43 lượt xem

Cách ôn tập môn Lý 12 giữa kì 1 – Bí quyết để đạt điểm cao!

Học kỳ 1 đã đến gần, và các bạn học sinh lớp 12 đang tìm kiếm đề thi giữa kỳ 1 môn Lý để ôn tập. Vậy, làm thế nào để ôn tập hiệu quả và đạt điểm cao? Hãy cùng PRAIM khám phá các bí quyết ôn tập môn Lý cho kỳ thi giữa kỳ 1!

Ma trận đề thi giữa kỳ 1 môn Lý 12

STT Nội dung Kiến thức Mức độ đánh giá Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng cao
1 Dao động cơ 2 2 1 1
2 Sóng cơ và sóng âm 1 1 1

Đề thi giữa kỳ 1 môn Lý 12 bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm, được chia thành 4 mức độ đánh giá: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Cụ thể, có 12 câu hỏi ở mức độ nhận biết, 9 câu ở mức độ thông hiểu, 6 câu ở mức độ vận dụng và 3 câu ở mức độ vận dụng cao.

Tổng quan kiến thức vật lí 12 cần lưu ý cho bài thi giữa kì 1

2.1 Dao động cơ

  • a. Dao động điều hòa: Cần nắm vững định nghĩa, li độ, biên độ, tần số, chu kì, pha ban đầu. Hiểu được mối liên hệ giữa li độ, vận tốc và gia tốc.

  • b. Con lắc lò xo: Biết công thức tính chi kì, tần số, động năng, thế năng và cơ năng của dao động điều hòa. Viết được phương trình động lực học và phương trình dao động điều hòa, cũng như quá trình biến đổi năng lượng trong dao động điều hòa. Tìm hiểu cách chọn hệ trục tọa độ, lập phương trình dao động, tính chu kì và các đại lượng đặc trưng. Kết hợp kiến thức về dao động điều hòa và con lắc lò xo để giải bài toán về dao động của con lắc lò xo.

  • c. Con lắc đơn: Biết công thức tính chu kì, tần số của con lắc đơn. Viết được phương trình dao động điều hòa, nêu được ứng dụng của con lắc đơn trong việc xác định gia tốc rơi tự do và mối liên hệ giữa chu kì với chiều dài của con lắc đơn khi dao động với biên độ góc nhỏ. Giải được các bài toán đơn giản về dao động của con lắc đơn.

  • d. Tổng hợp hai dao động điều hòa: Nắm công thức tính biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp. Hiểu được nội dung của phương pháp giản đồ Fresnel, tính được biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp. Biểu diễn dao động điều hòa bằng véc tơ quay, tổng hợp hai dao động điều hòa cùng tần số và phương dao động. Giải các bài toán tổng hợp đao động.

  • e. Dao động tắt dần, dao động cưỡng bức: Hiểu định nghĩa và đặc điểm của từng loại dao động. Xác định chu kỳ, tần số và hiện tượng cộng hưởng.

Xem thêm  Simple Text Widget - Tạo văn bản đơn giản trên màn hình chính.

2.2 Sóng cơ và sóng âm

  • a. Sóng cơ và sự truyền sóng cơ: Nắm được định nghĩa sóng cơ, sóng dọc, sóng ngang, tốc độ truyền sóng, bước sóng, tần số sóng, biên độ và năng lượng sóng. Hiểu ví dụ về sóng dọc, sóng ngang và viết được phương trình sóng. Tính các đại lượng đặc trưng của sóng cơ.

  • b. Giao thoa sóng: Hiểu đặc điểm của 2 nguồn sóng, vị trí giao thoa sóng cực đại và cực tiểu. Mô tả được hiện tượng giao thoa sóng mặt nước và điều kiện để có sự giao thoa sóng. Tính toán vị trí cực đại, cực tiểu, bước sóng, số lượng các cực đại, cực tiểu. Áp dụng kiến thức giao thoa sóng để giải các bài toán.

  • c. Sóng dừng: Nắm định nghĩa sóng dừng, khoảng cách giữa hai bụng sóng, nút sóng liên tiếp và đặc điểm của sóng và sóng phản xạ. Mô tả hiện tượng sóng dừng trên 1 sợi dây và điều kiện sóng dừng. Tính toán bước sóng, tốc độ truyền sóng, giải thích hiện tượng sóng dừng trên sợi dây. Áp dụng kiến thức sóng dừng để giải bài toán.

Để ôn tập thật tốt và hiệu quả, hãy đăng ký ngay khóa học tại PRAIM để được các thầy cô tư vấn và xây dựng lộ trình ôn thi phù hợp với bạn. Hãy truy cập PRAIM để biết thêm thông tin!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.