39 lượt xem

Cách Dạy Con Học Toán Lớp 1 Nhanh Giỏi Cho Cha Mẹ Hiệu Quả

Video day be lam toan lop 1

day be lam toan lop 1

Dạy Toán cho trẻ độ tuổi vào lớp 1 không phải là một công việc dễ dàng mà đòi hỏi nhiều sự kiên trì, sáng tạo. Các bậc phụ huynh cần biết cách dạy con học Toán lớp 1 đúng cách để trẻ giữ được niềm yêu thích với môn học và tăng sự hiệu quả trong học tập. Cùng tìm hiểu các cách dạy con học Toán lớp 1 nhanh và hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé.

1. Trẻ lớp 1 học Toán gặp khó khăn gì?

Cách dạy con học Toán lớp 1 rất quan trọng được coi là bước đặt nền móng cho việc phát triển trí tuệ và tư duy sau này của trẻ. Ngoài ra, cách dạy cần khéo léo để đảm bảo trẻ không bị quá áp lực về tâm lý hay căng thẳng, chán chường với môn học mới này.

Các trẻ đến độ tuổi vào lớp 1 là lần đầu tiên tiếp xúc trực tiếp với sự kỳ diệu của những con số. Vì vậy, cách dạy Toán cho bé lớp 1 hiệu quả tốt nhất là phụ huynh và giáo viên cần hiểu được những khó khăn của trẻ trong những ngày đầu tiếp xúc với môn Toán.

Nhìn chung, những khó khăn trẻ thường gặp phải như sau:

 • Các sách dạy con học Toán lớp 1 chưa phù hợp với năng lực của trẻ.
 • Toán học yêu cầu sự chính xác tuyệt đối.
 • Cha mẹ dạy con học Toán lớp 1 khiến trẻ gặp những áp lực về tâm lý và tinh thần.
 • Kiến thức được học thiên quá nhiều về lý thuyết khiến trẻ gặp khó khăn khi tiếp thu.

2. Lợi ích khi bố mẹ dạy con làm Toán tại nhà

Cha mẹ áp dụng các phương pháp dạy con học Toán lớp 1 tại nhà đúng cách giúp con chủ động hơn trong việc học. Cụ thể như sau:

 • Giúp con giỏi Toán lớp 1, phát triển trí thông minh nhờ sự nhận diện các con số và hình khối giúp trẻ ứng dụng vào cuộc sống như xem đồng hồ, tính toán thường ngày.
 • Rèn luyện các kỹ năng cần có trong cuộc sống ngay từ sớm như quản lý và sắp xếp thời gian, tăng khả năng tư duy sáng tạo, phân tích vấn đề với những dữ liệu có sẵn.
 • Dạy Toán cho trẻ lớp 1 giúp trẻ chuẩn bị hành trang, lộ trình kiến thức cho môn Toán và giữ vững nền tảng kiến thức trong tương lai.
 • Có sự phát triển toàn diện hơn về não trái, não phải giúp rèn luyện hai bán cầu não ngay từ giai đoạn vàng.
Xem thêm  Cơ Hội Việc Làm: Top 10 Ngành Nghề Hấp Dẫn Đối Với Xu Hướng Công Nghệ 4.0

3. Cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả

Cách dạy con học Toán lớp 1 đúng cách là không nên đặt nặng vấn đề con phải nhanh chóng học Toán giỏi. Đầu tiên, để dạy Toán cho bé lớp 1 phụ huynh cần cho con em mình tự làm quen, hiểu ý nghĩa từng con số thông qua những trò chơi đơn giản và trực quan đúng độ tuổi.

Cách dạy con học Toán chuẩn bị vào lớp 1 là hãy để con cảm thấy việc học Toán thật sự thú vị. Hãy giúp trẻ luyện tập liên tục và đều đặn và dần dần trẻ sẽ nắm bắt được quy luật cộng trừ cùng những bài Toán đơn giản.

3.1. Trẻ làm quen với con số và phép cộng trừ

Không có cách dạy con học Toán lớp 1 nhanh mà đòi hỏi là cả một quá trình theo từng bước. Đầu tiên, trẻ cần hiểu số và phép tính qua những trò chơi logo hay thẻ, ô màu… Bạn cần giúp trẻ nhận diện mặt số phạm vi từ 0 – 10, 20 và biết phân biệt sự lớn bé giữa hai số. Tức là trẻ cần biết số nào nằm trước trong dãy số là số bé hơn và ngược lại.

3.2. Dạy trẻ đếm trong phạm vi 20

Hướng dẫn con học Toán lớp 1 trong phạm vi 20 bạn có thể thử cho trẻ tập đếm cách hai đơn vị như 2, 4, 6, 8… Tập hợp các dãy số này tăng dần giúp trẻ hiểu được việc cộng thêm và trừ đi như thế nào. Đây là cách dạy con học Toán lớp 1 giúp trẻ dễ nhớ và dễ hình dung được nhiều giáo viên áp dụng.

Xem thêm  Snapseed Pro Apk Download: Bí kíp chỉnh sửa và lọc ảnh "siêu phẩm" cho điện thoại di động

3.3. Dùng công cụ hỗ trợ

Trong quá trình dạy trẻ học Toán lớp 1, phụ huynh có thể dùng công cụ hỗ trợ như ngón tay hay những vật liệu chuyên nghiệp hơn như que tính, bảng tính. Khi trẻ đã làm quen và hiểu cơ bản về cách tính cộng trừ, phụ huynh có thể cho trẻ tự luyện tập thêm bằng cách tưởng tượng ra những câu chuyện lý thú.

Ví dụ như thầy cô dạy Toán lớp 1 thường sẽ hướng dẫn trẻ triển khai các tình huống như có 5 con chim đậu trên cành cây, hai chú chim bay mất vậy trên cây còn mấy chú chim. Với những tình huống chân thực này các trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn và tránh nhàm chán do học Toán khá khô khan.

3.4. Đố nhanh có thưởng

Dạy con làm Toán lớp 1 vừa học vừa chơi đơn giản nhất là trò đố nhanh có thưởng. Phụ huynh có thể ra những phép Toán nhanh trong phạm vi 20 tùy theo năng lực của trẻ kèm phần thưởng khích lệ giúp trẻ tăng hứng thú khi học.

Để giúp con học Toán lớp 1 hiệu quả, phụ huynh nên chọn những câu hỏi không quá đánh đố mà chủ yếu chỉ mang tính chất vui chơi giúp trẻ rèn luyện trí nhớ. Việc học qua trò chơi không chỉ giúp trẻ củng cố kiến thức mà còn khiến trẻ thư giãn, thoải mái hơn khi học tập.

3.5. Dùng phần mềm và các chương trình Toán học Online

Một trong những cách dạy con học Toán lớp 1 giỏi nhanh nhất là bạn hãy sử dụng phần mềm, chương trình giảng dạy Toán học chuyên nghiệp. Ưu điểm của phương pháp này là có hệ thống rõ ràng, hình họa sinh động thu hút sự chú ý của trẻ.

Xem thêm  FF Advance - Cập nhật phiên bản mới nhất tại địa chỉ chính thức của PRAIM

Tuy nhiên, việc trẻ học trên thiết bị điện tử quá lâu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực và tinh thần. Phụ huynh nên giới hạn thời gian học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ cũng như hiệu quả học tập đạt mức tốt nhất.

4. Những lưu ý khi cha mẹ hướng dẫn con học toán lớp 1

Dạy Toán cho bé lớp 1 cha mẹ cần đặc biệt lưu ý những vấn đề như sau:

 • Không nên quá đặt nặng vấn đề trẻ phải ghi nhớ nhanh, hiểu nhanh ở độ tuổi này. Trẻ cần có thời gian làm quen dần và nuôi dưỡng niềm yêu thích học Toán.
 • Đảm bảo không khí học tập cho trẻ luôn thoải mái, nhẹ nhàng, học mà chơi chơi mà học. Đa số các trẻ ở độ tuổi sẽ khó có thể ngồi yên quá lâu nên cha mẹ không quá kỳ vọng ép trẻ vào khuôn khổ thời gian học tập quá dài.
 • Không nên ép trẻ học khi trẻ thấy mệt mỏi, buồn ngủ hay chán nản vì dễ khiến trẻ khó chịu trong những lần học sau.
 • Không nên dạy trẻ cách học Toán qua ngón tay vì dễ khiến trẻ phụ thuộc gây khó khăn khi làm những phép tính lớn hơn.
 • Không nên dạy trẻ khi người dạy đang có trạng thái không tốt dễ khiến không khí học tập không thoải mái ảnh hưởng đến tinh thần học của trẻ.
 • Mỗi đứa trẻ có năng lực và độ tập trung riêng nên cha mẹ cần chú ý tìm phương pháp dạy trẻ phù hợp.
 • Tránh đưa ra những bài Toán đánh đố, quá khó so với năng lực hiện tại của trẻ dễ khiến trẻ cảm thấy áp lực, chán nản.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy con học Toán lớp 1 đơn giản và hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin giáo dục bổ ích tại website Clevai và ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày bạn nhé.

Đọc thêm: PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.