33 lượt xem

Những Từ Tiếng Anh Gây Ấn Tượng Năm 2021

đáng nhớ tiếng anh

Chào mừng các bạn đến với PRAIM! Năm 2021 đã đi qua và để lại nhiều từ tiếng Anh đáng nhớ trong lòng chúng ta. Trên toàn thế giới, những từ này đã trở nên quen thuộc và gắn liền với cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng nhau khám phá những từ tiếng Anh đáng nhớ nhất năm 2021!

1. Vaxxed

Oxford Languages, công ty phát hành từ điển tiếng Anh Oxford, đã chọn “vax” – từ viết tắt của “vaccine” – là từ của năm 2021 và chúng ta không còn lạ lẫm với điều này. Khi nhiều quốc gia triển khai tiêm chủng phòng Covid-19, “vaxxed” được trở thành một trong những từ đáng nhớ nhất. Với hậu tố “ed”, từ này mô tả người đã được tiêm vaccine Covid-19.

Hiện nay, các doanh nghiệp yêu cầu người đã được tiêm phòng đầy đủ (fully vaccinated) phải chứng minh được việc đó (proof of vaccination), trong bối cảnh vẫn có người không đồng ý tiêm vaccine (anti-vaxxer) vì nhiều lý do.

2. Variant

Từ “variant” (biến thể) trở nên phổ biến khi Delta – biến thể Covid-19, dễ lây lan và lây lan nhanh, xuất hiện. Nó được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12/2020 và gia tăng mạnh mẽ ở Mỹ vào mùa hè năm 2021.

Biến thể Delta đe doạ việc nới lỏng giãn cách xã hội, dẫn đến sự nổi tiếng của meme “My Fall Plans/Delta”: người dùng mạng xã hội so sánh hai hình ảnh, trong đó một hình ảnh mô tả “những kế hoạch cho mùa thu” (My Fall Plans) một cách vui vẻ, hạnh phúc; hình ảnh còn lại chỉ ra rằng đã có chướng ngại cản trở kế hoạch, hay chính là “The Delta variant”.

Xem thêm  10 Bậc thầy của giải Nobel Văn học, 26 câu danh ngôn kinh điển, mỗi câu là một triết lý sống

3. Languishing

Sau gần hai năm mệt mỏi vì đại dịch, năm 2021 nổi lên một từ để chỉ cảm giác mà nhiều người trên toàn cầu đang trải qua – “Languishing”. Từ này mô tả trạng thái chán nản hoặc thờ ơ. “Languishing” không nhất thiết mô tả cảm giác “tốt” hay “tồi tệ” mà nó thể hiện sự thiếu tập trung, lo lắng.

Mặc dù thuật ngữ này lần đầu tiên được nhà xã hội học Corey Keyes gán cho tình trạng sức khỏe tâm thần nhiều năm trước đại dịch, New York Times đã chỉ ra rằng nó mô tả rất sâu sắc cảm xúc chủ đạo của năm 2021.

4. Hybrid Work

Một chủ đề nữa của năm 2021 được quan tâm nhờ đại dịch là các hình thức làm việc tương lai. Khi tỷ lệ tiêm chủng giúp nhiều nơi nới lỏng hạn chế đối với các cuộc họp trực tiếp, nhiều tổ chức đã cân nhắc việc quay trở lại làm việc. Tính đến các biện pháp phòng dịch cùng tính linh hoạt của nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã triển khai mô hình “hybrid work”, tức là kết hợp giữa làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng.

5. The Great Resignation

“The Great Resignation” mô tả trào lưu nghỉ việc ồ ạt dẫn đến tỷ lệ nhân viên bỏ việc cao nhất trong lịch sử Mỹ, với khoảng 4,3 triệu người lao động rời bỏ việc làm vào tháng 8, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Xem thêm  Ma Trận Đề Kiểm Tra Môn Tiếng Việt Lớp 2 Học Kì 1

Việc này khiến các công ty đang phải đẩy mạnh tuyển dụng, đưa ra các ưu đãi cạnh tranh để thu hút nhân tài mới. Đây là sự thay đổi đáng chú ý so với việc sa thải liên quan đến Covid-19 vào năm 2020.

6. NFT (non-fungible token)

NFT – token không thể thay thế – bùng nổ trong năm 2021. Đây là một chứng chỉ kỹ thuật số được tạo trên công nghệ blockchain nhằm ghi lại quyền sở hữu một tài sản như bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật, âm nhạc, trò chơi.

Mỗi NFT mang tính độc nhất, có thể dễ dàng chuyển nhượng. Công nghệ này đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong năm nay khi các hoạ sĩ hay nhạc sĩ bắt đầu bán chúng với số tiền lớn. Ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng đang khai thác sự phổ biến của NFT, chẳng hạn McRib NFT của McDonald’s.

Đó là những từ tiếng Anh đáng nhớ nhất năm 2021 mà chúng ta không thể quên. Hãy cùng PRAIM khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích tại PRAIM nhé!

Dương Tâm (Theo Grammarly)

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.