39 lượt xem

Controller là gì và chúng hoạt động như thế nào

Controller là thuật nhữ thường hay được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Tần suất được đề cập cũng như mức độ phổ biến của danh từ này ngày càng cao. Tuy nhiên, dù được nhắc đến rất nhiều lần và được dùng trong nhiều lĩnh vực nhưng khái niệm controller đối với nhiều người lại vẫn còn rất mơ hồ, chung chung. Vậy controller là gì? Để gáp phần làm rõ hơn khái niệm này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về một số sản phẩm có sử dụng bộ điều khiển.

Controller là gì trong máy tính

Controller trong máy tính

Bộ điều khiển hay còn gọi là controller trong ngữ cảnh máy tính là một thiết bị phần cứng hoặc một chương trình phần mềm dùng để quản lý hoặc điều khiển các luồng dữ liệu. Trong máy tính, bộ điều khiển có thể ở hình thức là card đồ họa, là vi mạch hoặc cũng có thể là thiết bị phần cứng riêng biệt để điều khiển thiết bị ngoại vi. Nói tóm lại, ở đây ta có thể hiểu controller một bộ phận quản lý và điều khiển các tương tác và hoạt động của thiết bị.

Keyboard Controller

Keyboard Controller

Nếu vẫn còn chưa thể khái niệm được contronller là gì thì chúng ta hãy tham khảo thêm thiết bị keyboard controller. Keyboard controller là một thiết bị có phím dạng synth-style hay piano, bao gồm một loạt các núm, nút bấm và nút gạt. Tất cả những phím và nút này sẽ truyền dữ liệu MIDI đến các phương tiện bên ngoài (synthesizers) như phần mềm máy tính, hoặc thiết bị xử lí âm thanh. Nó có vai trò là cho phép người dùng có thể điều khiển hầu như mọi phần mềm và thiết bị âm nhạc hiện đại. Nói tóm lại, contronller ở đây là điều khiển các thiết bị và phần mềm xử lý âm thanh qua tương tác của người dùng với bộ điều khiển bàn phím này.

Xem thêm  Xe đi thuốc là gì

Bàn DJ Contronller XDJ-RX2

Bàn DJ Contronller XDJ-RX2

DJ contronller

Đây là một ví dụ nữa nếu bạn vẫn chưa thể hình dung được controller là gì. DJ controller hay thường gọi là bộ điều khiển DJ là thiết bị âm nhạc kỹ thuật số có vài trò cho phép người dùng mô phỏng máy trộn DJ và bàn xoay truyền thống trên một thiết bị và máy tính. Nó có các nút bấm và nút âm lượng, tần số và các yếu tố thiết yếu khác cho việc theo dõi trộn dễ dàng bằng cách gửi thông báo đến phần mềm DJ trên thiết bị máy tính. Người dùng sẽ thao tác với giao diện và các phím này để theo dõi và điều khiển, hiệu chỉnh âm thanh hay mix nhạc.

Nói đơn giản hơn thì bộ điều khiển DJ là thiết bị dùng để giúp các DJ kết hợp nhạc với phần mềm DJ bằng các nút bấm, bộ mã hóa, bánh xe chạy bộ, faders, các nút backlit, các dải cảm ứng và các thành phần khác. Nó thực hiện vai trò hướng dẫn và giúp người chơi kiểm soát phần mềm dễ dàng, thuận tiện hơn qua việc giao tiếp với phần mềm tích hợp trên máy tính. Nói chung, giao tiếp, hiển thị và hỗ trợ kiểm soát là nguyên lý chung của thiết bị controller này.

Pioneer%20DDJ 400%20(2) 29020187016 b

Ngoài ra, còn có thể kể đến các thiết bị có contronller như bộ điều khiển phân phối ứng dụng với vai trò quản lý các kết nối máy khách đến các ứng dụng Web và doanh nghiệp.

Xem thêm  SM là gì? Dụng cụ SM như thế nào?

Novation%20Launchpad%20Pro(2)

Nói chung, nếu bạn thắc mắc controller là gì thì có thể hiệu cơ bản nó là thiết bị hay bộ phận quản lý, điều khiển các tương tác qua lại. Nó chẳng hạn như việc truyền thông tin, dữ liệu vào máy tính bằng thiết bị ngoại vi hay điều khiển phần mềm âm thanh bằng bàn phím.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.