28 lượt xem

Người chế tạo vũ khí hùng hậu cho chiến trường Nam Bộ

co dau truong nam tron bo

Cùng nhau thưởng thức câu chuyện về kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng – một người đã có đóng góp vô cùng quan trọng trong việc chế tạo và cải tiến các loại vũ khí trên chiến trường Nam Bộ.

Chặng đường hành quân tới chiến trường

Vào ngày 12/4/1963, đoàn cán bộ và công nhân Quân giới, cùng với kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng đã vượt qua núi Trường Sơn để đến miền Nam. Qua những khó khăn của hành trình cùng mưa ngâu và quân số thiếu hụt, ngày 22/12/1963, đoàn cuối cùng mới đặt chân lên chiến trường Nam Bộ.

Bước vào công tác tại Bộ Chỉ huy Miền

Cơ hội gặp gỡ công việc tại Bộ Chỉ huy Miền đã đến với kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng khi ông được cử làm Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật, Xưởng Quân giới Z26. Nhiệm vụ của ông không chỉ đảm nhiệm công việc của xưởng mà còn nằm trong nhiệm vụ của Ban Quân giới Miền.

Sáng tạo và chế tạo vũ khí phù hợp

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, mìn là loại vũ khí rất được yêu cầu trên chiến trường Nam Bộ. Kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng cùng với kỹ sư Nguyễn Thuần Phong đã được giao nhiệm vụ thiết kế và chế tạo mìn phóng mảnh. Sau quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, mìn phóng mảnh đã được ra đời và mang lại kết quả vượt trội.

Xem thêm  Hướng Dẫn Cách Xem Bản Đồ Vệ Tinh Trên Google Maps Với Chi Tiết Chân Thực

Ngoài ra, Nguyễn Thanh Vọng còn thiết kế mìn đánh xe MC-7 có lợi thế vượt trội với lượng thuốc nổ đủ mạnh để phá xe và khả năng gài đơn giản.

Công trình đáng tự hào trên chiến trường

Sau Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968, địch tăng cường hệ thống phòng thủ, tạo ra các cứ điểm kiên cố. Đó là lúc lực lượng vũ trang cần đến những loại đạn có sức công phá lớn để đánh địch trong các cứ điểm đó.

Trong tháng 7/1968, Phòng Quân giới Miền đã cải tiến hai loại đạn tên lửa H-12 và ĐKB. Qua các thử nghiệm, đạn ĐB-12 và ĐB-2 đã được hoàn thiện và chế thử với kết quả xuất sắc.

Đến năm 1969, công tác cải tiến tên lửa H-12 với đầu đạn lõm đã được tiến hành và kết quả đạt được như mong đợi. Đạn B-20 với khả năng công phá và sát thương mạnh rồi được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng – Vĩ nhân của đất nước

Với tâm huyết và sự sáng tạo, kỹ sư Nguyễn Thanh Vọng đã chế tạo và cải tiến nhiều loại vũ khí phù hợp với chiến trường Nam Bộ. Đó là những đóng góp không nhỏ đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cùng hòa mình vào câu chuyện này, và tìm hiểu thêm về những câu chuyện hấp dẫn khác tại PRAIM.

Xem thêm  THCS Trần Phú Đức Trọng: Hành trình chất lượng giáo dục từ đam mê và quyết tâm

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.