24 lượt xem

Cách Ghi Danh Xưng của Dâu Rể trong Thiệp Cưới

Có lẽ nhiều bạn trẻ đang phân vân không biết ghi danh xưng của mình thế nào trong thiệp cưới, liệu có nên gọi là Trưởng Nam hay Quý Nam, Thứ Nữ hay Út Nữ,… Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin cụ thể dưới đây:

Ghi danh xưng của con trai và con gái

 1. Đối với gia đình có 2 con trai (2 con gái): Con trai đầu sẽ là Trưởng Nam, con trai sau sẽ là Út Nam (Con gái đầu gọi là Trưởng Nữ, con gái sau gọi là Út Nữ).

 2. Đối với gia đình có 3 con trai (3 con gái): Con trai đầu là Trưởng Nam, con trai thứ hai là Thứ Nam, con trai út là Út Nam (Con gái đầu gọi là Trưởng Nữ, con gái thứ hai gọi là Thứ Nữ, con gái út gọi là Út Nữ).

 3. Đối với gia đình có 2 con: Con trai đầu gọi là Trưởng Nam, con gái sau gọi là Út Nữ (Con gái đầu gọi là Trưởng Nữ). Riêng ở miền Bắc và miền Trung, có hai trường hợp này gọi là Quý Nam và Quý Nữ. Thậm chí nếu có nhiều con gái mà chỉ có 1 con trai thì vẫn gọi là Quý Nam, và nếu có nhiều con trai mà chỉ có 1 con gái thì vẫn gọi là Quý Nữ.

 4. Nếu chỉ có một con trai thì gọi là Quý Nam. Nếu chỉ có một con gái thì gọi là Ái Nữ. Ở miền Bắc và miền Trung, con gái duy nhất được gọi là Quý Nữ.

 5. Nếu có nhiều con, từ 3 con trở lên và có cả trai lẫn gái, cách gọi sẽ tuỳ thuộc vào từng gia đình và cách xưng hô theo giới tính hoặc theo thứ tự của tất cả con cái từ trên xuống. Ví dụ:

Xem thêm  Các loại nguy cơ đối với các loài trong Danh sách Đỏ IUCN

5.1 Trai – Trai – Gái:

 • Theo giới tính: Trưởng Nam – Út Nam – Út Nữ (ở miền Bắc và miền Trung là Quý Nữ)
 • Theo thứ tự toàn bộ: Trưởng Nam – Thứ Nam – Út Nữ (ở miền Bắc và miền Trung là Quý Nữ)

5.2 Trai – Gái – Trai:

 • Theo giới tính: Trưởng Nam – Trưởng Nữ – Út Nam (ở miền Bắc và miền Trung là Quý Nữ)
 • Theo thứ tự toàn bộ: Trưởng Nam – Thứ Nữ – Út Nam (ở miền Bắc và miền Trung là Quý Nữ)

5.3 Gái – Trai – Gái – Trai:

 • Theo giới tính: Trưởng Nữ – Trưởng Nam – Út Nữ – Út Nam
 • Theo thứ tự toàn bộ: Trưởng Nữ – Thứ Nam – Thứ Nữ – Út Nam
 1. Trường hợp gia đình có hai dòng con, tuỳ thuộc vào mong muốn của mỗi gia đình. Nếu muốn tính tất cả các con, thì mọi người có thể tuân theo cách gọi trên. Còn nếu không tính, chỉ tính anh, chị, em cùng mẹ cùng cha thôi.

Tôi hy vọng chia sẻ này sẽ giải đáp một phần thắc mắc cho các bạn trẻ khi đặt thiệp cưới. Và lời khuyên chân thành của mình là các bạn nên tham khảo ý kiến của phụ huynh trước khi quyết định danh xưng thế nào nhé, để có được danh xưng chuẩn xác nhất và hài lòng nhất!

PRAIM

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.