39 lượt xem

CKD là gì? Phân biệt CKD với SKD, IKD, CBU, FBU

Cùng với sự hội nhập kinh tế toàn cầu, Việt Nam ngày càng sử dụng nhiều chữ viết tắt của nước ngoài. Điều này sẽ khiến nhiều người bối rối, nhưng trong môi trường hội nhập thì hoàn toàn có lợi. Bạn có biết CKD? Lúc đầu chúng tôi không hiểu CKD là gì? Nhưng, sau một thời gian nghiên cứu, ý nghĩa của nó khá hay mà không phải ai cũng biết. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây nhé!

  • 1. CKD là gì?
  • 2. Phân biệt giữa CKD và SKD, IKD, CBU, FBU
  • 3. Ý nghĩa khác của CKD

1. CKD là gì?

CKD là từ được sử dụng rất nhiều trong giới chơi xe hay các doanh nghiệp kinh doanh phụ kiện ô tô, xe máy. Vì thế, CKD là gì? Theo đó, CKD được hiểu như sau:

CKD là tên viết tắt của các chữ cái đầu tiên của cụm từ tiếng Anh Complete Knocked Down. Có nghĩa là xe lắp ráp trong nước nhưng nhập khẩu 100% linh kiện. Đây là những dòng xe mà các doanh nghiệp có trụ sở tại Việt Nam được phép nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài về lắp ráp thành ô tô nguyên chiếc. Sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ.

Xe CKD nguyên chiếc thường được tiêu thụ trong nước, lợi ích của xe CKD là giá thành thấp hơn nhiều so với xe nhập khẩu nguyên chiếc. Vì vậy, xe CKD khá phổ biến.

Xem thêm  Trao đổi chất là gì? Cách thúc đẩy quá trình trao đổi chất

2. Phân biệt giữa CKD và SKD, IKD, CBU, FBU

Khi viết CKD là gìBạn sẽ dễ dàng phân biệt với những từ khác. Có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực độ xe mà nhiều người dễ nhầm lẫn với CKD. Đây là một số từ:

  • SKD: Semi-Knocked Down: Có nghĩa là xe lắp ráp trong nước và một số linh kiện nội địa hóa.
  • IKD: Incomplete Knocked Down: Là những chiếc ô tô được nhập khẩu một số linh kiện, phụ tùng từ nước ngoài về lắp ráp trong nước.
  • CBU: Complete Build Up: Là những loại xe được sản xuất và lắp ráp hoàn toàn tại nước ngoài. Sau đó nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam. Thông thường, các dòng máy này có giá rất cao. Một số mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc như: BMW, Audi, …
  • FBU: Đã xây dựng đầy đủ: Giống như CBU nhưng không được sử dụng phổ biến.

Có thể thấy CKD khác hoàn toàn với SKD, IKD, CBU, FBU. So với xe nhập khẩu nguyên chiếc thì xe CKD sẽ kém kỹ thuật hơn, tay nghề của người thợ có thể kém hơn và chất lượng cũng kém hơn một chút. Nhưng lợi ích lớn nhất của xe CKD là thuế nhập khẩu thấp hơn so với xe nguyên chiếc khiến giá thành xe CKD cũng thấp hơn. Ngoài ra, nội ngoại thất của xe có sự khác biệt, xe CKD có thể điều chỉnh, thêm bớt để phù hợp với thị hiếu và nhu cầu của thị trường trong nước.

Xem thêm  Bệnh vảy nến: Dấu hiệu, nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa

Tại Việt Nam, hầu hết các loại xe đều được sản xuất dưới dạng xe CKD. Điều này cũng khiến thị trường xe hơi Việt Nam khó phát triển do phụ thuộc hoàn toàn vào linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài. Đó cũng là mối quan tâm của nhiều hãng xe trong nước.

3. Ý nghĩa khác của CKD

Ngoài ý nghĩa trong lĩnh vực xe cộ, CKD còn có nhiều ý nghĩa khác được chúng ta sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong lĩnh vực y tế như:

CKD cũng là từ viết tắt của kem che khuyết điểm. Là loại mỹ phẩm được nhiều chị em sử dụng để làm đẹp hơn cho khuôn mặt của mình. CKD theo nghĩa này thường được các bạn sử dụng trong các cuộc trò chuyện hoặc trò chuyện, quảng cáo trên mạng xã hội. Thay vì viết ra nghĩa thực, chúng ta viết ckd cho những từ ngắn gọn dễ gây hiểu lầm nếu người nghe không hiểu.

CKD: Bệnh thận mãn tính. Nó là một từ dùng để chỉ bệnh thận mãn tính. Ý nghĩa này được dùng chủ yếu trong y học, ít được sử dụng trong đời sống.

Ngoài nghĩa thông thường của CKD, bạn đã biết CKD là gì sau đó, phải không? CKD chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực xe cộ. Nhưng có những ý nghĩa khác cho việc sử dụng hàng ngày và y tế. Hy vọng bài viết này giúp ích cho bạn.

Xem thêm  Gothic là gì? A-Z Kiến trúc Gothic & Phong cách nội thất Gothic

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.