51 lượt xem

Cách ươm trồng táo ta, táo tàu, táo thái bằng hạt trong chậu

Cách trồng táo bằng hạt là kiến thức nông nghiệp mà những ai muốn áp dụng cần tiếp nhận đúng, đầy đủ. Táo vốn là giống cây ăn quả quen thuộc tại Việt Nam, không những vậy giờ còn có nhiều giá trị trồng trang trí làm cảnh. Bạn muốn học hỏi cách trồng táo hiệu quả tại nhà mời bạn cùng Việt Nông tham khảo bài viết sau đây

Thu thập hạt các loại táo ta, táo tàu, táo thái

Trước hết bạn xác định rõ ràng trước khi trồng mình ưng loại táo nào thì thu thập chuẩn xác hạt của giống đó. Hiện nay không khó để tìm hạt của táo ra, táo tàu, táo thái, bạn có thể mua về ăn lấy hạt, mua tại các trại ươm giống cây trồng đều có bán.

Táo là giống cần trồng theo cặp đẻ có thể sinh trưởng tốt, kết trái, vì cây không tự thụ phấn. Bạn cần thêm giống táo khác để thực hiện việc thụ phấn chéo. Bạn có thể chọn hạt của giống táo mình mua về ăn rồi lấy hạt kết hợp với hạt mua ở cửa hàng.

Chọn đất để trồng táo

Lựa chọn đất để trồng táo cần phải lựa đúng dinh dưỡng cấp phù hợp. Thực ra giống táo khá dễ sống, bạn có thể dùng nhiều giống đất khác nhau để trồng. Từ đất sét, đất cát, đất thịt pha cát có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Xem thêm  Dịch vụ giặt giày huyện Hóc Môn

Chọn chậu trồng táo

Bạn muốn trồng táo trong nhà bằng chậu cũng nên chọn chậu to lớn, chắc chắn một chút để sau cây lớn có đủ không gian sinh trưởng và ra được quả nhiều. Miệng chậu nên chọn loại to để sau không phải đổi nhiều lần.

Tùy vào nhu cầu để mọi người cân nhắc giữa chậu nhựa, chậu sứ, chậu bằng xi măng. Mỗi loại chậu sẽ có những đặc điểm, ưu – hạn chế riêng khi sử dụng. Tuy nhiên lưu ý cây táo khi trưởng thành cành lá nhiều xum xuê, có thêm quả nên cần sự chắc chắn từ chậu. Vậy nên bạn cần ưu tiên chọn chậu vững và lớn như chậu sứ, sành, chậu xi măng, hạn chế dùng chậu nhựa dễ nứt hoặc bị đổ.

Xem thêm: cách trồng lựu bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng táo bằng hạt tại nhà

Cách trồng táo bằng hạt không hề khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần bạn hiểu rõ được cách thức thực hiện như thế nào và áp dụng chuẩn xác. Sau đây vietnong.vn sẽ có hướng dẫn cụ thể:

 • Bước 1: Lựa chọn được loại hạt của táo già để rửa sạch sẽ, bóc những phần thịt bên ngoài ra. Phơi hạt cho khô, tốt nhất là nên để tự nhiên cho tới khi hết độ ẩm bên ngoài
 • Bước 2: Bọc hạt táo trong khăn giấy ẩm chút nước, cho vào trong túi nilon hoặc hộp có nắp đậy lại cho kín
 • Bước 3: Cho hạt táo vào tủ lạnh, cần tiếp xúc với độ lạnh để đạt được sự chín muồi. Thời gian này thì hạt táo bắt đầu mọc rễ và nảy mầm lên. Điều kiện này sẽ xảy ra khi hạt táo được 70-80 ngày, duy trì nhiệt độ dao động trong khoảng từ 4,4 -10 độ C, lý tưởng nhất là 4,4 đến 5 độ C
 • Bước 4: Kiểm tra hạt táo thường xuyên tới khi thấy được nảy mầm thành công
 • Bước 5: Đổ đất đã chuẩn bị vào trong chậu, đào lỗ nhỏ để đặt hạt đã nảy mầm xuống bên dưới, phủ đất, cho thêm ít lá cây hoặc phân hữu cơ để mọc cây con nhanh chóng, duy trì nước cho cây đủ ẩm
 • Bước 6: Đặt chậu cây ở nơi thông thoáng để cây phát triển, hàng ngày cũng cho phơi dưới ánh nắng để hấp thụ đủ dưỡng chất cần thiết. Quan sát cây con mọc lên, để ý kích thích và điều kiện xung quanh.
Xem thêm  Hướng dẫn đăng ký tài khoản Zalo Official Account - Doanh Nghiệp

Xem thêm: thuốc trị sâu đục thân cây mai

Hướng dẫn cách chăm sóc cây lớn và ra quả

Muốn cây táo nhanh lớn và đạt tới tuổi ra hoa kết trái thì bạn cần phải nắm được việc chăm sóc đúng cách. Bên dưới đây vietnong.vn có chia sẻ về cách chăm sóc cây táo cụ thể:

 • Tưới nước cho cây đầy đủ để cây không bị thiếu nước, đất đủ ẩm để xanh tươi, phát triển tốt. Khi cây còn nhỏ thì cách 10-12 ngày tưới 1 lần, khi lớn lên thì 2 tuần tưới 1 lần.
 • Khi cây đã lớn thì bạn cần bổ sung dinh dưỡng bằng phân các loại đều đặn trong năm. Cụ thể như phân hữu cơ, phân nitrogen và oxide (NPK) để cây sinh trưởng tốt, ra hoa và đầy quả
 • Năm đầu tiên thì bạn hạn chế cắt tỉa cây con để không làm chậm thời giờ cây ra quả. Cắt đi các cành bị héo, chết, bệnh để cây gọn gàng, có dinh dưỡng nuôi phần khác.
 • Bỏ đi các chồi mọc không đúng chỗ
 • Tùy vào bạn thích dáng cây cảnh nào thì khi cây lớn có thể uốn nắn tạo dáng
 • Chú ý phòng và trừ sâu bệnh, côn trùng hại cây táo. Nếu thấy dấu hiệu của bệnh thì phải nhanh chóng diệt, ngăn chặn sự lây lan của bệnh trên diện rộng. Sử dụng hóa chất hữu cơ hoặc vô cơ để tiêu diệt mầm bệnh và bệnh các loại.
 • Bón thúc và cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây ra nhiều hoa, đậu được nhiều trái khi tới vụ.
Xem thêm  Cách Chọn Gà Chọi Mái Để Dòng Con Hưởng Gen Tốt Từ Mẹ

Như vậy bài viết đã chia sẻ về cách trồng táo bằng hạt như thế nào. Nếu bạn thích giống cây ăn quả này thì có thể áp dụng kiến thức chia sẻ từ Vietnong.vn bên trên. Tại công ty cũng có bán các loại hạt giống và phân bón chăm sóc cây, bạn có thể tham khảo để đặt mua và thực hiện trồng tại nhà.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.