56 lượt xem

Bí quyết giúp học sinh lớp 6 viết bài văn tự sự giữa HKI đạt điểm cao

cách làm ngữ văn lớp 6

Kỳ thi giữa học kì I đang đến gần, văn tự sự là một dạng bài viết quan trọng và có thể xuất hiện trong đề thi. Để giúp học sinh làm tốt loại bài này, thầy cô HOCMAI đã có những hướng dẫn chi tiết dưới đây!

Các bước để viết bài văn tự sự

Văn tự sự là dạng bài viết quan trọng, xuất hiện suốt chương trình học 4 năm trung học cơ sở. Càng lên các lớp cao, yêu cầu về nội dung, hình thức và đối tượng của bài văn tự sự càng được mở rộng. Ví dụ, ở lớp 6, bài văn tự sự là nền tảng để học sinh nắm bắt cái nhìn tổng quan về loại bài này, trong khi ở lớp 8, văn tự sự yêu cầu cao hơn về hình thức, văn phong và cách viết. Do đó, ngay từ khi học lớp 6, học sinh cần nắm vững các bước để viết bài văn tự sự, tránh bỡ ngỡ khi viết, đặc biệt là trong bài thi giữa học kì I sắp tới.

Cô Nguyễn Thị Thu Trang – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI chia sẻ: “Văn tự sự là việc kể một câu chuyện. Dù chúng ta xây dựng câu chuyện nào, bài văn đời thường hay kể chuyện tưởng tượng, học sinh cũng phải truyền tải được bài học, ý nghĩa của câu chuyện đến người đọc, người nghe. Có thể nói đó chính là truyền tải một thông điệp đến người đọc, người nghe.

Xem thêm  PRAIM - Trở thành người sống sót duy nhất với Lonely Survivor Mod Apk

Để truyền tải được bài học và ý nghĩa như vậy, cô Trang hướng dẫn học sinh tuân thủ các bước viết bài văn tự sự theo thứ tự để bài viết logic và dễ hiểu nhất. Theo đó, cô đã đề ra các bước sau đây:

Bước một: Hiểu đề bài

Học sinh cần đọc và hiểu kỹ đề bài trước khi bắt đầu viết. Đây là bước quan trọng, vì nếu hiểu sai đề, lạc đề hoặc không tuân thủ đề bài, học sinh rất dễ bị mất điểm hoặc điểm thấp.

Bước hai: Tìm ý

Học sinh cần ghi chú ý chính hay các nội dung cơ bản của đề bài. Đây là bước tìm ra ý nghĩa cho bài văn tự sự.

Bước ba: Lập dàn ý

Học sinh cần sắp xếp sự việc theo thứ tự để người đọc hiểu ý định của tác giả và tránh việc lạc đề hay thiếu logic.

Bước bốn: Viết bài

Học sinh viết bài theo khung đã lập ở bước ba. Lưu ý viết từng ý cẩn thận, không đảo lộn trật tự để bài văn thống nhất và hấp dẫn hơn.

Bước cuối cùng: Kiểm tra lại bài viết

Cô khuyên học sinh nên đọc lại bài viết sau khi hoàn thành. Trong quá trình viết, học sinh có thể không nhận ra những lỗi nhỏ hoặc sai sót, nhưng khi đọc lại và kiểm tra lại, họ có thể kịp thời sửa chữa.

Những lưu ý quan trọng khi viết văn tự sự

“Để viết một bài văn tự sự hay, ấn tượng và đạt điểm số cao, nội dung phải thú vị và ấn tượng, cùng với hình thức bài viết hấp dẫn,” thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ về “bí kíp” để viết bài văn tự sự hay.

Xem thêm  Cách Vẽ Bác Sĩ: Gửi Lời Cảm Ơn Tới Những Chiến Sĩ Chống Dịch

Theo thầy Hùng, để có nội dung bài viết hấp dẫn, cần chú ý đến các yếu tố sau: nhân vật cần được xây dựng cẩn thận và ấn tượng; nếu tạo ra tình huống trong câu chuyện, học sinh cần đảm bảo tính hấp dẫn và logic của tình huống đó. Thầy Hùng cũng nhấn mạnh rằng những chi tiết nhỏ sẽ tạo nên câu chuyện lớn. Để có một câu chuyện hay và hấp dẫn, học sinh cần biết chọn lựa các tình tiết phù hợp, từ đó đẩy cốt truyện đến cao trào. Cuối cùng, học sinh nên kết thúc bài viết bằng một cú twist hoặc một kết thúc mang ý nghĩa nhân văn. Chỉ có như vậy, bài văn mới để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Yêu cầu thứ hai, cũng là yêu cầu hết sức quan trọng khác, đó là hình thức bài viết sinh động. Thầy Hùng cũng chú ý đến các điểm sau để học sinh viết bài với điểm số cao và để lại ấn tượng tốt: lựa chọn một đề thú vị – đưa ra một kết thúc ấn tượng, kết hợp các phương pháp biểu đạt một cách tự nhiên và mượt mà, có cấu trúc chặt chẽ và mạch lạc, kể câu chuyện sinh động và tự nhiên, và lựa chọn ngôi kể, người kể phù hợp.

Đăng kí học thử MIỄN PHÍ môn Ngữ văn cùng thầy Hùng TẠI ĐÂY!

Đây là những lưu ý của thầy cô HOCMAI giúp học sinh viết bài văn tự sự hay nhất và đạt điểm cao nhất. Tuy nhiên, để viết bài văn tự sự đúng và hay, học sinh cần có kiến thức cơ bản trong chương trình học, đặc biệt là học sinh lớp 6 để chuẩn bị tốt nhất cho bài thi giữa học kì I và đạt điểm cao trong bài thi chính thức. Do đó, phụ huynh có con học lớp 6 có thể tham khảo giải pháp học tập toàn diện TOPCLASS của HOCMAI.

Xem thêm  PRAIM - Trải nghiệm phiên bản MOD APK Anger of Stick 5 với tất cả mọi thứ không giới hạn

HOCMAI Topclass

HOCMAI TOPCLASS là giải pháp học tập hàng đầu được hàng ngàn phụ huynh và học sinh lựa chọn, với những ưu điểm vượt trội:

  • CHƯƠNG TRÌNH CHUẨN: Chương trình học trực tuyến duy nhất được chứng nhận Hợp chuẩn với chương trình Giáo dục phổ thông 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cấp bởi Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.
  • CHU TRÌNH CHUẨN: Chu trình học bao gồm HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA.
  • DỊCH VỤ CHUẨN: Đánh giá năng lực đầu vào cụ thể và chi tiết, đánh giá định kỳ để xác định kiến thức và kỹ năng, điều chỉnh kế hoạch học tập thích ứng với năng lực của học sinh, hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, phòng luyện kiến thức giúp học sinh thành thạo kiến thức và kỹ năng, tham gia hoạt động thi đua xếp hạng và học bổng với các bạn trong cùng hệ thống.
  • ĐA DẠNG HÌNH THỨC HỌC TẬP: Khóa học iLearn cho học tập chủ động qua các bài giảng trực tuyến, khóa học iLIVE+ cho lớp học tương tác trực tuyến 2 chiều với giáo viên kết hợp với học tập chủ động.

HOCMAI Topclass cam kết hoàn trả 100% học phí nếu học sinh không có sự tiến bộ trong quá trình học tập. Do đó, các con học sinh và phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về đầu ra khi đăng ký tham gia giải pháp này.

TÌM HIỂU THÊM VỀ GIẢI PHÁP TẠI ĐÂY

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.