61 lượt xem

15 thế cờ tướng khai cuộc hay nhất

Đánh Cờ Tướng (Tượng kỳ) được chia thành ba giai đoạn cơ bản: Khai cuộc – Trung cuộc và Tàn cuộc. Mỗi người có quan điểm và nhận xét riêng về từng giai đoạn này. Có người cho rằng quan trọng nhất là Trung cuộc, bởi nó là thời điểm người chơi ra những quyết định mang tính sống còn, những chiến thuật, toan tính được thể hiện.

15 thế cờ tướng khai cuộc hay nhất

Tầm quan trọng của khai cuộc

Có người cho Tàn cuộc mới thực là quan trọng (theo “Tàn cuộc sát chiêu“). Bởi không vô lý khi nói “Lạc nước hai Xe đành bỏ phí, gặp thời một Tốt cũng thành công“, nghĩa là cho dù trung cuộc có thế nào, nếu không thuận, cũng vô ích, các quân dù mạnh mà không được dùng đúng, dùng hợp lý thì cũng chỉ là đồ bỏ đi.

Trong khi một quân yếu nhất, nếu có thời cơ và được sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, sẽ làm nên chuyện. Nhưng với rất nhiều “Cao thủ“, họ nói rằng khai cuộc mới thực là quan trọng và bạn có thể nhận ra ai là cao nhân chỉ trong 7 nước đi đầu tiên của ván đấu đó.

Mỗi người có một cách chơi khác nhau, lối đánh khác nhau khi chơi cờ Tướng, cũng không có quy định cụ thể hay ranh giới rõ ràng nào cho việc Khai cuộc thế nào là đủ, kéo dài trong bao lâu, bao nhiêu nước. Nhưng theo một số cờ thủ hàng đầu thì 12 – 15 nước cờ đầu tiên được coi là khai cuộc.

Xem thêm  Hướng dẫn giặt và phơi áo cotton 100% đúng cách để áo bền và luôn mới

Chi tiết cụ thể về cách đánh, các cạm bẫy, điểm mạnh, điểm yếu và cách phá giải các thế cờ mình sẽ để link bài viết chi tiết ngay dưới mọi người muốn tham khảo kỹ thế nào có thể bấm vào. Có một vài thế cờ mình chưa viết xong, mong các bạn thông cảm mình sẽ liên tục update các thế cờ đầy đủ nhất.

Thống kê tỷ lệ thắng – hòa của các thế cờ khai cuộc

Tên khai cuộc Thống kê Tỉ lệ (%) Tiên nhân chỉ lộ (tốt 3 & 7) 59.67 Phi tượng cuộc 55.14 Pháo đầu VS Khai cuộc bất thường 52.13 Ngũ thất pháo VS Bình phong mã 54.72 Khởi mã cục 52.94 Pháo đầu VS Bình phong mã 48.97 Thuận pháo 57.26 Quá cung pháo 54.77 Phi pháo cuộc VS Bình phong mã 51.14 Pháo đầu VS Bình phong mã 51.67 Bán đồ nghịch pháo 54.71 Pháo đầu VS Tam bộ hổ 53.94 Trung pháo VS Bình phong mã 55.64 Sĩ giác pháo 52.32 Pháo đầu VS Phản cung mã 54.89 Ngũ bát pháo VS Bình phong mã 50.75 Ngũ lục pháo VS Phản cung mã 52.35 Pháo đầu hoành xa VS Bình phong mã 54.29 Pháo đầu VS Tả mã bàn hà 48.52 Tuần hà pháo VS Bình phong mã 57.06 Pháo đầu VS Đơn đề mã 54.05 Ngũ thất pháo VS Phản cung mã 52.15 Ngũ lục pháo VS Bình phong mã 52.36 Ngũ bát pháo VS Phản cung mã 54.93 Nghịch Pháo 71.88 Pháo đầu VS Song pháo quá hà 51.23 Tuần hà pháo và Kim câu pháo 54.32 Thượng sĩ cuộc 44.83 Pháo đầu VS Quy bối pháo 51.02 Pháo đầu VS Điệp pháo 68.75 Tấn chốt biên 46.88 Khởi pháo khác 38.46

Xem thêm  Tiệm Giặt Là Uy Tín Tại Linh Đàm Hoàng Mai

Phản công Mã

Bình phong Mã

Thuận Pháo

Nghịch Pháo

Bán đồ nghịch Pháo

Quy Pháo bối

Điểm mạnh của thế trận này là các quân chủ lực cùng được phối hợp để vừa tấn công vừa phòng thủ. Điểm yếu của thế trận này là nước đi quân lập đi lập lại nhiều lần làm mất tính chủ động và các quân cản trở nhau.

Khám phá thêm: Thế khai cuộc quy bối pháo

Thiên phong Pháo

Thiết hoạt xa

Thiết hoạt xa là loại khai cuộc mà bên đi Tiên chấp nhận bỏ Mã ngay nước đi đầu tiên (bằng cách đi X1+1 hoặc X9+1), sau đó lợi dụng nước bắt Pháo để giành lấy nước tiên và sở hữu 2 tiên. Có thế công và thế chủ động tốc chiến.

Tuy nhiên đây là lối chơi ăn thua đủ, thắng nhanh mà thua cũng nhanh, không có hòa, và thường là tiên thua vì không đủ bù đắp sự hao hụt về chất, về lực, về quân số. Cho nên thế trận khai cuộc này ít thấy chơi ngoài đời, chỉ tồn tại trên lý thuyết, sách cờ, Internet, và các trận đấu biểu diễn, hiếm thấy trong các giải cờ nghiêm túc.

Uyên ương Pháo

Đơn đề mã

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.