57 lượt xem

Bộ đề ôn tập luyện từ và câu lớp 5 – Cùng khám phá kiến thức nhé!

Các dạng bài tập luyện từ và câu lớp 5

Bộ đề ôn tập luyện từ và câu lớp 5 chứa đựng những dạng bài tập tổng hợp giúp bạn ôn tập kiến thức về từ và câu. Đây là tài liệu hữu ích để các em học sinh chuẩn bị cho kỳ thi cũng như củng cố kiến thức. Các thầy cô giáo cũng có thể sử dụng bộ đề này làm tài liệu tham khảo trong quá trình dạy học.

Lưu ý: Nếu bạn không tìm thấy nút Tải về trong bài viết này, hãy kéo xuống cuối bài viết để tải về.

Đề ôn tập luyện từ và câu lớp 5 – Số 1

Bài 1: Điền vào chỗ trống để hoàn thành các thành ngữ, tục ngữ sau:

  1. Con………….. cha là nhà có phúc.
  2. Giỏ nhà ai, ………………nhà nấy.
  3. Cọp chết để da, người ta chết để …………..
  4. Góp…………thành bão.
  5. Góp…………nên rừng.
  6. Người ta là …………đất.
  7. Gan………dạ sắt.
  8. Gan……….tướng quân.
  9. ……………như ruột ngựa.
  10. Sông có ………, người có lúc.

Bài 2: Xếp các từ: “giang sơn, thương người, đất nước, nhi đồng, sơn hà, trẻ thơ, nhân ái, nước non, nhân đức, con nít” vào các chủ điểm dưới đây:

  • Tổ quốc
  • Trẻ em
  • Nhân hậu

Bài 3: Chọn đáp án đúng cho các câu hỏi sau:

  1. Các từ trong nhóm: “Ước mơ, ước muốn, mong ước, khát vọng” có quan hệ với nhau như thế nào?
    A. Từ đồng âm
    B. Từ nhiều nghĩa
    C. Từ đồng nghĩa
    D. Từ trái nghĩa

  2. Trái nghĩa với từ “tươi” trong “Cá tươi” là?
    A. Uơn
    B. Thiu
    C. Non
    D. Sống

  3. Từ “cánh” trong câu thơ “Mùa xuân, những cánh én lại bay về” được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
    A. Nghĩa gốc
    B. Nghĩa chuyển

  4. Chủ ngữ của câu: “Qua khe dậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói.” là gì?
    A. Quả ớt đỏ chói
    B. Mấy quả ớt đỏ chói
    C. Khe dậu
    D. Quả ớt

  5. Trạng ngữ của câu: “Khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả đèn tím nhạt, chuyển dần sang màu xanh lá cây và cuối cùng nở bung ra trong màu trắng soi rõ mặt người qua lại thì khoảnh khắc yên tĩnh của buổi chiều cũng chấm dứt.” là gì?
    A. Khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả đèn tím nhạt.
    B. Buổi chiều
    C. Khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả đèn tím nhạt, chuyển dần sang màu xanh lá cây.
    D. Khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả đèn tím nhạt, chuyển dần sang màu xanh lá cây và cuối cùng nở bung ra trong màu trắng soi rõ mặt người qua lại.

  6. Câu nào dưới đây là câu ghép?
    A. Bé treo nón, mặt tỉnh khô, bẻ một nhánh trâm bầu làm thước.
    B. Năm nay, mùa đông đến sớm, gió thổi từng cơn lạnh buốt.
    C. Người xưa đã ví bờ biển Cửa Tùng giống như một chiếc lược đồi mồi cài vào mái tóc bạch kim của sóng biển.
    D. Khi mùa xuân đến, muôn hoa đua nở, khoe sắc rực rỡ trong vườn.

  7. Tác giả của bài thơ “Cửa sông” là?
    A. Quang Huy
    B. Định Hải
    C. Thanh Thảo
    D. Tố Hữu

  8. Các vế câu ghép: “Vì thỏ chủ quan, kiêu ngạo nên thỏ đã thua rùa.” được nối với nhau bằng cách nào?
    A. Nối trực tiếp bằng dấu câu.
    B. Nối bằng cặp quan hệ từ.
    C. Nối bằng cặp từ hô ứng.
    D. Nối bằng quan hệ từ và cặp từ hô ứng.

  9. Cặp quan hệ từ nối các vế câu ghép: “Không những hoa hồng nhung đẹp mà nó còn rất thơm.” thể hiện quan hệ gì giữa các vế câu ghép?
    A. Nguyên nhân và kết quả
    B. Tương phản
    C. Tăng tiến
    D. Giả thiết và kết quả

  10. Từ nào dưới đây là quan hệ từ?
    A. Từ “và” trong câu “Bé và cơm rất nhanh”.
    B. Từ “hay” trong câu: “Cuốn truyện đó rất hay”.
    C. Từ “như” trong câu: “Cô gái ấy có nụ cười tươi tắn như hoa mới nở”.
    D. Từ “với” trong câu: Quyển sách để ở chỗ cao quá, chị ấy với không tới.

Xem thêm  Con đường tình yêu - Cảm xúc hạnh phúc và sự chậm rãi trong tình yêu

Đáp án Đề ôn tập luyện từ và câu lớp 5 – Số 1

Bài 1: Điền vào chỗ trống để hoàn thành các thành ngữ, tục ngữ sau:

  1. Đáp án: hơn
  2. Đáp án: quai
  3. Đáp án: tiếng
  4. Đáp án: gió
  5. Góp…………nên rừng.
    Đáp án: gỗ
  6. Người ta là …………đất.
    Đáp án: hoa
  7. Gan………dạ sắt.
    Đáp án: vàng
  8. Gan……….tướng quân.
    Đáp án: lì
  9. ……………như ruột ngựa.
    Đáp án: thẳng
  10. Sông có ………, người có lúc.
    Đáp án: khúc

Bài 2: Xếp các từ: “giang sơn, thương người, đất nước, nhi đồng, sơn hà, trẻ thơ, nhân ái, nước non, nhân đức, nhân đạo, con nít, nhân từ” vào các chủ điểm dưới đây:

  • Tổ quốc: giang sơn, đất nước, sơn hà, nước non
  • Trẻ em: nhi đồng, trẻ thơ, con nít
  • Nhân hậu: nhân ái, nhân đức, nhân đạo, nhân từ

Bài 3: Chọn đáp án đúng cho các câu hỏi sau:

  1. Các từ trong nhóm: “Ước mơ, ước muốn, mong ước, khát vọng” có quan hệ với nhau như thế nào?
    Đáp án: C
  2. Trái nghĩa với từ “tươi” trong “Cá tươi” là ?
    Đáp án: A
  3. Từ “cánh” trong câu thơ “Mùa xuân, những cánh én lại bay về” được dùng theo nghĩa gốc hay nghĩa chuyển?
    Đáp án: B
  4. Chủ ngữ của câu: “Qua khe dậu, ló ra mấy quả ớt đỏ chói.” là gì?
    Đáp án: B
  5. Trạng ngữ của câu: “Khi dãy đèn bên đường bắt đầu thắp lên những quả đèn tím nhạt, chuyển dần sang màu xanh lá cây và cuối cùng nở bung ra trong màu trắng soi rõ mặt người qua lại thì khoảnh khắc yên tĩnh của buổi chiều cũng chấm dứt.” là gì?
    Đáp án: D
  6. Câu nào dưới đây là câu ghép?
    Đáp án: B
  7. Tác giả của bài thơ “Cửa sông” là:
    Đáp án: A
  8. Các vế câu ghép : « Vì thỏ chủ quan, kiêu ngạo nên thỏ đã thua rùa.» được nối với nhau bằng cách nào?
    Đáp án: B
  9. Cặp quan hệ từ nối các vế câu ghép: “Không những hoa hồng nhung đẹp mà nó còn rất thơm.” thể hiện quan hệ gì giữa các vế câu ghép?
    Đáp án: C
  10. Từ nào dưới đây là quan hệ từ?
    Đáp án: C
Xem thêm  Slogan Tình Yêu - Gợi ý 1001 Câu Khẩu Hiệu Hay Và Ý Nghĩa

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.