58 lượt xem

Mẹo Dạy Bé Học Toán Cộng Trừ Lớp 1 Và Tổng Hợp Các Bài Toán

be tap lam toan lop 1

Việc dạy bé học và luyện tập những bài toán cộng trừ lớp 1 không phải là việc đơn giản đối với các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để con trẻ có thể thực hành các bài toán cộng trừ lớp 1, biết cách điền kết quả vào bảng cộng trừ toán lớp 1? Hãy cùng PRAIM tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Cần lưu ý những điều này gì khi dạy trẻ học phép tính cộng trừ lớp 1?

1. Dạy bé cộng trừ lớp 1: Không nên đặt nặng vấn đề phải ghi nhớ nhanh

Khi dạy bé học phép cộng trừ lớp 1, có không ít ba mẹ nôn nóng muốn con mình phải tiếp thu bài thật nhanh. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm mà ba mẹ nên tránh. Bước đầu tiên khi học phép tính cộng lớp 1 hay phép tính trừ lớp 1 thì phụ huynh phải để bé yêu làm quen con số trước đã. Để bé ghi nhớ các con số cũng như vị trí đứng của chúng thì ba mẹ có thể dạy thông qua các trò chơi đơn giản.

Nhưng đối với các bé lần đầu thấy cũng như làm quen với những con số thì lại là 1 thử thách không hề dễ dàng. Bởi vậy, ba mẹ cần hướng dẫn cả lý thuyết lẫn thực hành cho trẻ một cách thật chậm rãi và đơn giản nhất. Để bé yêu có thể tiếp thu một cách nhanh chóng những bài toán cộng trừ thật hiệu quả.

Xem thêm  Gocut Pro Apk Mod: Tạo video chuyên nghiệp trên điện thoại di động

Không nên bắt ép bé phải ghi nhớ kiến thức quá nhanh

2. Toán lớp 1 cộng trừ: Đảm bảo không gian học cho trẻ

Một điều cần lưu ý nữa là ba mẹ nên đảm bảo không gian học cho bé yêu, đặc biệt là tạo không khí học tập thoải mái, nhẹ nhàng. Đa số các bé khi mới bước vào lớp 1 đều ham chơi hơn là ngồi một chỗ và chịu dành thời gian để học tập một cách nghiêm túc. Vì vậy, phụ huynh không nên ép buộc các con phải học liền khi bé đang bị lôi cuốn vào một trò chơi giải trí nào đó. Thay vào đó, ba mẹ nên quy định thời gian giải trí cho trẻ là bao nhiêu phút sau đó mới vào học, để bé có tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu vào học.

Không nên ép bé học khi đang mệt mỏi hoặc trong trạng thái buồn ngủ, quả thật điều này thật sự không tốt. Việc ba mẹ dẫn dắt bé vào môn Toán lớp 1 là việc tương đối khó với trẻ, nếu sự bắt đầu này không thuận lợi sẽ gây ra sự khó chịu cho bé, trẻ sẽ chán học ngay. Vậy nên khi thấy bé mệt mỏi hoặc đang buồn ngủ thì trẻ đã không tiếp thu kiến thức được nữa đâu nhé!

3. Không nên lạm dụng thói quen tính nhẩm bằng cách đếm ngón tay

Có không ít các bậc phụ huynh hay sử dụng cách dạy này, tuy nhiên phương pháp dạy các phép tính cộng trừ lớp 1 bằng ngón tay lại không được khuyến khích. Bởi vì cách dạy này sẽ hình thành thói quen xấu cho bé, khi những phép toán lớp 1 cộng trừ trong phạm vi 10 hoặc toán lớp 1 cộng trừ trong phạm vi 20 bé có thể sử dụng một cách dễ dàng. Nhưng khi đối mặt với những con số lớn hơn như toán lớp 1 cộng trừ trong phạm vi 100 sẽ khiến bé yêu của ba mẹ trở nên khó khăn khi xử lý.

Xem thêm  Đánh giá Ott Play Premium Mod Apk

4. Không dạy trẻ khi ba mẹ đang có trạng thái không tốt

Muốn trẻ học và thực hành tốt những bài toán cộng trừ lớp 1, ba mẹ không chỉ đảm bảo không gian học thoải mái, giữ tinh thần của của bé được vui vẻ mà phần lớn những yếu tố này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào môi trường sống và cách dạy của người lớn. Và quan trọng nhất vẫn là tâm trạng của ba mẹ trước khi bắt đầu ngồi vào bàn học và dạy học cho con. Hãy lưu ý đừng để trạng thái không tốt của mình ảnh hưởng khi dạy bé học.

Một điều dễ thấy là nếu ba mẹ mang tâm trạng bực bội, nóng nảy thì chắc chắn sẽ rất dễ la mắng các con, hoặc thậm chí là bực tức đập bàn,… Những hành động này càng khiến trẻ trở nên sợ hãi và ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm toán, từ đó dẫn tới việc học sẽ không hiệu quả như mong đợi.

Các bước giúp bé giải bài toán cộng trừ lớp 1

Để giúp bé có thể hiểu rõ hơn về môn toán học, làm được những bài toán cộng trừ lớp 1 cũng như nhận thức được môn toán ngay khi bước vào ngưỡng cửa tiểu học thì ba mẹ nên làm theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Giúp cho bé hiểu ý nghĩa của các con số:

Ba mẹ nên giúp con phát triển về cảm nhận thật tốt về các con số trước khi cho bé làm quen với bất kỳ phép toán cộng trừ lớp 1 nào. Điều này giúp bé yêu hiểu được ý nghĩa của những con số trước khi biết về khái niệm cộng trừ phức tạp. Lý do là vì các phép toán cộng trừ lớp 1 cũng sẽ trở nên khó hiểu đối với bé nếu trẻ không hiểu và cảm thấy lạ lẫm đối với các con số.

Ví dụ: ba mẹ cũng có thể hỏi bé có bao nhiêu cách để trẻ có thể tạo ra con số 6. Khi đó, bé sẽ phải trả lời với những cặp số như: 0 – 6, 5 – 1, 4 – 2, 3 – 3,…. Với phương pháp giải thích như ví dụ trên sẽ giúp trẻ hiểu hơn về các con số và phép cộng.

Xem thêm  Trường THPT Triệu Phong: Ngọn lửa tri thức cháy lên từ bờ sông Bồ Bản

Bước 2: Dạy bé về cách đếm nhảy

Ví dụ, ba mẹ có thể cho trẻ làm quen với đề toán cộng trừ lớp 1 bằng cách đố bé đếm cách 2 đơn vị để tạo thành một dãy số có quy tắc. Chẳng hạn 0, 2, 4, 6, 8, 10,…. Với những dãy số “nhảy” có quy tắc sẽ giúp cho trẻ hiểu được rằng nếu cộng với từng ấy đơn vị với nhau sẽ có được kết quả là các số tiếp theo, và ngược lại nếu trừ sẽ có được hiệu là các số trước đó.

Bước 3: Sử dụng với công cụ hỗ trợ

Ba mẹ và bé có thể dùng tất cả các đồ vật quen thuộc để làm công cụ hỗ trợ lúc học toán, nhất là các phép toán nâng cao hơn một chút như toán lớp 1 cộng trừ hai chữ số để trẻ dễ hiểu về khái niệm cộng trừ.

Ví dụ: ba mẹ hãy đưa trẻ với 12 viên bi và bảo bé lấy thêm 3 viên bi khác, sau đó hãy hỏi bé xem giờ con có tổng cộng bao nhiêu viên bi, cứ như thế bé có thể học làm theo với các phép tính cộng một cách đơn giản nhất.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên khuyến khích cho bé sử dụng trí tưởng tượng, như với phép trừ, hãy để trẻ tự tưởng tượng ra có 3 chiếc xe ô tô đồ chơi và 1 chiếc xe chạy ra ngoài thì sẽ còn bao nhiêu chiếc xe trong đó.

Bước 4: Những thủ thuật thú vị

Để làm tốt các dạng toán cộng trừ lớp 1, các bậc phụ huynh nên kết hợp với những thủ thuật thú vị trong toán học để giúp cho bé luôn có hứng thú với các phép tính cộng trừ. Ví dụ: ba mẹ có thể sử dụng số 0 để đố vui xem bé có biết kết quả giữa 0 với các phép tính cộng hay không.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.