39 lượt xem

Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính (BCTC) bao gồm những gì? Thời hạn lập báo cáo tài chính? Là những thắc mắc quen thuộc của các kế toán viên khi mới vào nghề. Dưới đây, E-invoice sẽ giải đáp các câu hỏi thường gặp về báo cáo tài chính để kế toán viên và các lãnh đạo doanh nghiệp tham khảo.

Khái niệm báo cáo tài chínhBCTC là văn bản quan trọng đối với doanh nghiệp.

1. Báo cáo tài chính là gì?

Hiểu đơn giản, báo cáo tài chính là các thông tin kinh tế được trình bày dưới dạng bảng biểu để cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh cũng như luồng tiền của doanh nghiệp. Nói cách khác, BCTC là phương tiện để trình bày khả năng sinh lời, thực trạng tài chính doanh nghiệp tới các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, Cơ quan thuế, Ngân hàng, Các cơ quan chức năng… Theo quy định, tất cả các doanh nghiệp trực thuộc các ngành, thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày BCTC năm. Tuy nhiên, các công ty (tổng công ty) có các đơn vị kinh tế trực thuộc, thì bên cạnh việc BCTC năm sẽ phải làm BCTC tổng hợp vào cuối kỳ kế toán. Ngoài ra, các doanh nghiệp trực thuộc nhà nước, doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán thì bên cạnh việc lập BCTC năm, sẽ phải lập thêm BCTC giữa niên độ dạng đầy đủ. >> Tham khảo: Khái niệm báo cáo tài chính giữa niên độ.

Xem thêm  Water Dispenser Là Gì – Water Dispenser Có Nghĩa Là Gì | Bostonenglish.edu.vn

2. Bộ báo cáo tài chính gồm những gì?

Theo quy định, bản báo cáo tài chính đầy đủ bao gồm những nội dung sau: – Các tờ khai quyết toán thuế:

+ Tờ khai quyết toán thuế TNDN. + Tờ khai quyết toán thuế TNCN.

– Bộ báo cáo tài chính:

+ Bảng cân đối kế toán + Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh + Báo cáo lưu chuyển tiền tệ + Bảng cân đối tài khoản

– Ngoài ra còn có phụ lục đi kèm:

+ Thuyết minh báo cáo tài chính + Tình hình thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước

– Nội dung báo cáo tài chính: Trong bản báo cáo tài chính, cần cung cấp những thông tin cụ thể về:

+ Tài sản + Nợ phải trả và vốn chủ sở hữu + Doanh thu, thu nhập khác, chi phí kinh doanh + Lãi, lỗ và phân chia kết quả kinh doanh + Thuế và các khoản phải nộp Nhà nước + Tài sản khác có liên quan đến đơn vị + Luồng tiền ra vào, luân chuyển như thế nào trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Ngoài ra, trong bản Thuyết minh báo cáo tài chính, doanh nghiệp còn phải cung cấp thêm thông tin về: Chế độ kế toán áp dụng, hình thức kế toán, nguyên tắc ghi nhận, phương pháp tính giá, hạch toán hàng tồn kho, phương pháp trích khấu hao tài sản cố định… >> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Thời hạn nộp báo cáo tài chính và mức phạt khi nộp chậm

Các doanh nghiệp cần nộp báo cáo tài chính đúng hạn, đảm bảo tính chính xác của thông tin để không bị phạt khi nộp chậm, nộp sai. Cụ thể:

Xem thêm  Cấu Trúc và Cách Dùng từ Touch trong câu Tiếng Anh

3.1. Thời hạn nộp báo cáo tài chính

– Chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. – Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế với các doanh nghiệp chia tách, hợp nhất, sáp nhập… chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia tách, sáp nhập….

3.2. Mức phạt khi nộp chậm, hoặc lập sai báo cáo tài chính

3.2.1. Vi phạm về tài khoản kế toán

Phạt tiền từ 5-10 triệu đồng với các hành vi dưới đây.

Với 2 trường hợp đầu tiên, mức phạt trên chỉ áp dụng với cá nhân vi phạm. Trường hợp tập thể vi phạm thì sẽ bị phạt tiền gấp đôi. >> Tham khảo: Quy trình kiểm toán báo cáo tài chính.

3.2.2. Vi phạm về lập và trình bày BCTC

Trên đây là một số thông tin về báo cáo tài chính mà kế toán cần nắm rõ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về báo cáo tài chính, biết được báo cáo tài chính gồm những gì, thời hạn nộp báo cáo tài chính ra sao. Ngoài ra, để được tư vấn thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ:CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
  • Fanpage: Hóa đơn điện tử Einvoice.
Xem thêm  THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.