365 lượt xem

Top 2 Cách Gõ Tiếng Trung Trên Máy Tính Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính rất đa dạng. Trong đó phổ biến nhất là gõ theo pinyin và ngoài ra còn một số cách khác như gõ “ngũ bút”, gõ theo nét, gõ chữ số,… Nếu chưa biết cách gõ tiếng Trung trên máy tính, bạn hãy tham khảo những phương pháp dưới đây, rất dễ dàng và nhanh chóng, ai cũng có thể làm được.

Cách gõ tiếng Trung trên máy tính bằng Pinyin

Một số cách gõ tiếng Trung trên máy tính được sử dụng ngày nay

Hiện nay, để có thể gõ tiếng Trung trên máy tính, người ta sáng tạo ra một số cách gõ như sau:

Cách gõ pinyin trên máy tính

Mỗi chữ Hán đều có một pinyin (phiên âm) riêng. Nhưng một pinyin lại có thể ghi âm cho nhiều chữ Hán. Do đó, cách gõ pinyin trên máy tính là bạn đừng vội nhấn Enter liền ngay. Trên màn hình sẽ hiện ra danh sách những Hán tự có cùng pinyin. Bạn có thể dùng chuột để chọn chữ Hán mình muốn, hoặc ấn phím số 1, 2, 3 tương ứng với số thứ tự của chữ Hán hiện ra, và nhấn Enter.

Để tiết kiệm thời gian, với những từ có hai âm tiết hoặc những cụm từ thường hay sử dụng, bạn có thể gõ liền pinyin của nó, không dấu cách. Bộ gõ sẽ hiển thị đúng cụm từ bạn muốn gõ. Ví dụ, muốn gõ từ “thuận lợi 顺利”, bạn có thể gõ shunli. Hay gõ câu hỏi “Bố ơi mình đi đâu thế 爸爸我们去哪儿啊”, bạn có thể gõ babawomenqunaera. Cách này giúp bạn tiết kiệm thời gian gõ từng chữ như thông thường.

Xem thêm 

Cách gõ pinyin trên máy tính cũng là cách gõ tiếng Trung được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bởi cách gõ Tiếng Trung này rất tiện dụng, đồng thời có nhiều phần mềm bộ gõ hỗ trợ.

Cách gõ Tiếng Trung Ngũ Bút

“Ngũ bút” hay năm nét là từ để chỉ những nét cơ bản trong cấu tạo của một Hán tự. Bao gồm “ngang, sổ, phẩy, mác, cong”. Cách gõ tiếng Trung bằng nét được hình thành dựa trên năm nét này. Để sử dụng cách gõ này, bạn phải có bộ bàn phím đặc biệt. Bàn phím không sử dụng các kí tự Latinh abc như thông thường, mà là thiên bàng và nét vẽ của Hán tự. Ngoài ra, bạn còn phải học thuộc bí quyết sử dụng bộ gõ thì mới có thể gõ chữ nhanh và chính xác.

Với cách gõ này, bạn không phải chọn chữ như cách gõ pinyin. Nếu học thuộc quy tắc và thực hành một thời gian, bạn có thể gõ chữ Hoa với tốc độ nhanh và độ chuẩn xác cao. Tuy nhiên, quy tắc của nó khá phức tạp, nên người trẻ rất ít sử dụng cách gõ này, khiến nó ngày càng ít phổ biến hơn.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Trung trên máy tính Win 10/7/8/9

Để thực hiện cách gõ tiếng Trung trên word, bạn cần bàn phím tiếng Trung trên máy tính laptop. Các phiên bản hệ điều hành Windows được sử dụng ngày nay như Win 7, Win 8.1, Win 10 đều có mặc định bàn phím tiếng Trung. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách cài đặt để sử dụng được nó.

Xem thêm  Top 10 bài văn hay Tả một em bé đang tuổi tập nói, tập đi lớp 5 (Chọn lọc)

Bước 1: Truy cập Control Panel > Clock, Language, Region > Language

Bước 2: Chọn hộp thoại Add Input Language, trong danh sách ngôn ngữ hiển thị, chọn Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input (tiếng Trung giản thể) > chọn OK để hoàn tất cài đặt bàn phím

Bước 3: Để sử dụng bộ gõ này, bấm vào biểu tượng ngôn ngữ nhập ở góc phải thanh Taskbar trên màn hình máy tính/laptop, sau đó chọn Chinese >Chinese Simplified – Microsoft Pinyin New Experience Input Style.

Bước 4: Bạn đã có thể gõ tiếng Trung trên máy tính/laptop bằng cách gõ pinyin. Bạn có thể linh hoạt chuyển đổi giữa bàn phím Trung – Anh, Trung – Việt và ngược lại bằng tổ hợp phím Windows + Space, hoặc bấm vào biểu tượng Language trên taskbar để chuyển đổi.

Hướng dẫn bật tắt bộ gõ tiếng Trung trên máy tinh window 8/10

Các lưu ý trong cách gõ Tiếng Trung trên máy tính

Nếu bạn đang sử dụng kiểu gõ tiếng Việt Telex của bộ gõ Unikey thì hãy đổi về tiếng Anh bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift, để tránh trường hợp gõ có dấu tiếng Việt, bộ gõ tiếng Trung không thể nhận dạng được pinyin.

Bộ gõ tiếng Trung mặc định của Windows chỉ có thể hỗ trợ dạng pinyin không dấu. Nếu bạn muốn sử dụng pinyin có dấu thì cần tải phần mềm hỗ trợ Pinyin Input. Sau khi tiến hành tải về và cài đặt, bạn có thể sử dụng nó để gõ pinyin có dấu theo quy tắc sau.

Xem thêm  Sách Ngữ Văn Lớp 8 Tập 1: Khám phá Văn Học và Kỹ Năng Ngôn Ngữ

Cách gõ thanh điệu tiếng Trung trên máy tính

Quy tắc gõ thanh điệu trong tiếng Trung

Mỗi thanh điệu tương ứng với một phím số:

Thanh 1 tương ứng với số 1 (ví dụ viết ba1 sẽ thành bā)

Thanh 2 tương ứng với số 2 (ví dụ viết qian2 sẽ thành qián)

Thanh 3 tương ứng với số 3 (ví dụ viết mei3 sẽ thành měi)

Thanh 4 tương ứng với số 4 (ví dụ viết lun4 sẽ thành lùn)

Ngoài ra còn có âm ü được thay thế bằng chữ v. Ví dụ, để gõ 绿色, bạn sẽ gõ lvse4

Bạn cũng có thể download bộ gõ tiếng Trung Sogou về máy tính để được hỗ trợ gõ nhanh hơn. Bộ gõ này có hệ thống từ vựng và gợi ý thông minh.

Còn chần chừ gì nữa mà không cài đặt ngay các phần mềm theo hướng dẫn trên, để có thể làm việc, viết email, lập báo cáo hay giao tiếp qua công cụ chat trực tuyến bằng tiếng Trung với bạn bè để nâng cao trình độ của mình. Chúc bạn thành công!

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.