69 lượt xem

Bài Tập PLC Siemens S7-200 Có Lời Giải

Chào các bạn đang theo học ngành tự động hóa! Bạn có biết là để nâng cao kỹ năng lập trình PLC, việc làm các bài tập PLC là một trong những phương pháp hiệu quả nhất không? Bên cạnh đó, khi ứng tuyển vào các vị trí lập trình PLC, công ty thường yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra về PLC. Làm các bài tập này giúp các bạn thể hiện khả năng tư duy và kiến thức về lập trình PLC.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn file PDF tổng hợp các bài tập PLC có lời giải, bao gồm 30 bài tập cơ bản cho PLC S7-200, cũng như các bài tập cho PLC S7-300 và nhiều bài tập khác. Các bài tập này có độ khó từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với những bài kiểm tra và phỏng vấn xin việc như: bài tập lập trình cho ngã tư đèn giao thông, điều khiển động cơ không đồng bộ ba pha…

Bên cạnh đó, các bài tập điều khiển mô hình máy trộn bê tông, trộn sơn, trộn hóa chất cũng là những bài tập rất thú vị. Hơn nữa, bạn còn có thể làm các bài tập điều khiển băng tải và phân loại sản phẩm, thậm chí là bài tập điều khiển thang máy.

Dưới đây, tôi xin giới thiệu sơ qua một số bài tập có trong tài liệu:

Bài 1: Điều khiển bình trộn hóa chất

Hệ thống trộn hóa chất được thực hiện theo nguyên tắc sau:

 • Khởi động hệ thống bằng nút Start S1, dừng hệ thống bằng nút Stop S2.
 • Hai chất lỏng được bơm vào bình trộn nhờ hai bơm A và B. Máy bơm chỉ hoạt động sau khi van đã được mở trong 2 giây.
 • Hai cảm biến S3 và S4 dùng để báo trạng thái chất lỏng chảy vào bình. Nếu sau 5 giây khởi động mà một trong hai cảm biến này không phát hiện chất lỏng, hệ thống sẽ tự động dừng và báo đèn sự cố máy bơm.
 • Một cảm biến S5 báo bình đã đầy và dừng cả hai máy bơm. Sau 2 giây, van bơm sẽ bị khóa.
 • Một cảm biến S6 báo rằng chất lỏng trong bình trộn đã đủ để cho phép động cơ trộn hoạt động. Sau 10 giây, động cơ trộn dừng lại khi chất lỏng đã đầy đủ.
 • Sau khi chất lỏng trong bình đã đều, chất lỏng sẽ được xả ra ngoài qua van xả. Khi chất lỏng đã được xả hết, cảm biến S7 sẽ tác động và khóa van xả lại.
 • Quá trình trên được lặp lại theo chu trình. Nếu nhấn nút dừng giữa quá trình, hệ thống sẽ hoàn thành chu trình hiện tại mới dừng lại.
Xem thêm  Sword Shark Io Mod Apk

Bài 2: Điều khiển 3 băng tải

Hệ thống ba băng tải hoạt động theo trình tự sau:

 • Khi nhấn nút S1, băng tải M1 hoạt động, sau đó băng tải M2 và M3 lần lượt hoạt động sau 5 giây.
 • Khi nhấn nút S2, băng tải M3 dừng, sau đó băng tải M2 và M1 lần lượt dừng lại sau 5 giây.

Bài 3: Điều khiển hệ thống khoan chi tiết

Viết chương trình điều khiển hệ thống khoan chi tiết với phôi được cấp tự động. Hệ thống được mô tả như sau:

 • Phôi được chuyển bằng băng tải đến vị trí gia công.
 • Khi cảm biến S0 tác động, xy lanh 1.0 sẽ đẩy chi tiết vào vị trí kẹp phôi.
 • Khi cảm biến S2 tác động, xy lanh 1.0 trở về vị trí ban đầu.
 • Khi cảm biến S1 tác động, xy lanh 2.0 đẩy má kẹp đến kẹp chặt phôi từ S3 đến S4.
 • Khi cảm biến S4 tác động, xy lanh 3.0 sẽ mang đầu khoan đi xuống để khoan lỗ. Khi đạt đến độ sâu lỗ, cảm biến S6 tác động để xy lanh 3.0 trở về.
 • Khi cảm biến S5 tác động, xy lanh 2.0 đẩy má kẹp về vị trí ban đầu để tháo chi tiết ra.

Đó là những bài tập tôi muốn giới thiệu với các bạn. Hi vọng rằng, dù bạn chưa có kinh nghiệm thực tế, tài liệu này sẽ giúp bạn tự luyện tập. Và đừng quên truy cập PRAIM để cập nhật những bài viết mới nhất và nhận được sự hỗ trợ từ chúng tôi.

Xem thêm  đề Tiếng Anh Lớp 1 Học Kì 2

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ về phần mềm, hãy để lại bình luận hoặc tham gia Group của PRAIM để được hỗ trợ kịp thời.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.