23 lượt xem

Có thể khởi kiện khi học sinh lớp 7 bị bạn đánh đến rối loạn tâm thần?

ảnh trai lớp 7

Trong thời gian gần đây, các vụ việc bạo lực trên học đường liên tục xảy ra, dẫn đến những hậu quả đau lòng. Một trong số đó là vụ việc của cháu V.V.T.K., học sinh lớp 7 tại Trường THCS Đại Đồng, Thạch Thất, Hà Nội. Hiện tại, cháu vẫn chưa thể trở lại trường sau hai tháng mắc bệnh tâm thần do bị bạn đánh hội đồng. Trong những ngày qua, vụ việc này đã gây bức xúc trong dư luận.

Mẹ của cháu V.V.T.K. đã xác định rằng con mình bị tâm thần vĩnh viễn do bị bạn đánh hội đồng. Độc giả Dân trí đã bày tỏ sự phẫn nộ với hành vi của gia đình nhóm học sinh này. Họ hy vọng cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc một cách nghiêm minh, trả lại công bằng cho cháu K.

Nhiều độc giả khác cũng đã chia sẻ quan điểm tương tự. Họ cho rằng giáo dục cần có những biện pháp cụ thể đối với những học sinh có hành vi côn đồ. Giáo dục không thể bao dung và trao cơ hội mãi cho những học sinh có hành vi xấu. Bằng cách này, chúng ta đang đánh mất cuộc sống của những học sinh khác.

Với vụ việc này, nhiều người tỏ ra lo lắng và đặt câu hỏi: Liệu gia đình cháu K. có thể khởi kiện để đòi lại công bằng cho con mình hay không? Và nếu có, cần thực hiện những bước như thế nào?

Khởi kiện là hoàn toàn có thể!

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã giải đáp câu hỏi này. Theo ông, dù chưa đề cập đến nguyên nhân tại sao nhóm học sinh này lại có hành vi bạo lực học đường, nhưng rõ ràng đây là vi phạm pháp luật và nội quy của nhà trường. Do đó, cơ quan chức năng và nhà trường cần phải xác minh và làm rõ để có biện pháp xử lý đảm bảo quyền lợi cho cháu K. và gia đình.

Xem thêm  Từ ngữ cần biết về giáo dục đặc biệt

Hành vi bạo lực học đường là hành vi gây tổn thương có chủ đích với người khác. Hành vi này không chỉ gây tổn thương về mặt thể chất và tinh thần cho nạn nhân, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và tính cách của họ sau này. Người thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự với Tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi.

Tuy nhiên, nhóm học sinh này đều là các em học sinh lớp 7, trong độ tuổi từ 12-13 tuổi. Theo Điều 12 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng, tội đặc biệt nghiêm trọng. Người phạm tội dưới 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với mọi hành vi phạm tội do mình gây ra.

Tuy vậy, theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 sửa đổi 2020, người từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi có thể áp dụng biện pháp giáo dục. Trường hợp có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng, người này sẽ được đưa vào trường giáo dưỡng. Do đó, việc áp dụng các biện pháp giáo dục đối với những học sinh này sẽ phụ thuộc vào kết quả giám định tâm thần theo quy định tại Thông tư 22/2019/TT – BYT.

Xem thêm  Trường THPT FPT: Chính sách học phí năm 2023-2024

Về phần trách nhiệm dân sự, cha mẹ của những học sinh này phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại do con em gây ra theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Đối với khoản thiệt hại về sức khỏe, chi phí cứu chữa và bồi dưỡng phục hồi sức khỏe sẽ được bồi thường cùng với phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.

Bên cạnh đó, cha mẹ của những học sinh này còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần của cháu K.. Mức bồi thường này sẽ là 50 lần mức lương cơ sở, theo Nghị quyết 69/2022/QH15, mức lương cơ sở hiện nay là 1,8 triệu đồng/tháng.

Nếu gia đình cháu K. không nhận được các khoản bồi thường theo quy định, họ có thể khởi kiện để yêu cầu thanh toán các khoản bồi thường theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp này, gia đình cháu K. cần cung cấp các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc giám định thương tích và giấy khám sức khỏe của cháu K. kèm theo đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

Với những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rõ rằng việc khởi kiện để đòi lại công bằng cho cháu K. là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, quyết định này sẽ phụ thuộc vào những kết quả xác minh và giám định từ các cơ quan chức năng. Chúng ta hy vọng rằng việc xử lý vụ việc này sẽ được tiến hành nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi cho cháu K. và gia đình.

Xem thêm  Fun Run 3 Hack

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến giáo dục, hãy truy cập PRAIM để có thông tin chi tiết và chính xác nhất.

Cháu V.V.T.K. không còn khả năng tự chủ trong sinh hoạt, phải được đút cho ăn mỗi ngày

Hình ảnh cháu V.V.T.K. không còn khả năng tự chủ trong sinh hoạt, phải được đút cho ăn mỗi ngày.

Cháu V.V.T.K. bị bạn đánh tập thể

Hình ảnh cháu V.V.T.K. bị bạn đánh tập thể.

Qua bài viết này, mong rằng các thông tin đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc khởi kiện trong trường hợp học sinh bị bạn đánh đến rối loạn tâm thần. Việc này đã và đang gây xôn xao dư luận, và chúng ta cần đồng lòng để đảm bảo an toàn và công bằng cho mọi học sinh.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.