57 lượt xem

PRAIM: Tuyển sinh lớp 6 nguồn tại TP.Vũng Tàu gây tranh cãi

ảnh trai lớp 6

Năm 2022, việc tuyển sinh lớp 6 nguồn tại Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP.Vũng Tàu) bằng hình thức xét tuyển kết quả học tập kết hợp khảo sát năng lực bằng tiếng Anh đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Trong 5 năm gần đây, tình hình tuyển sinh lớp 6 nguồn tại TP.Vũng Tàu ngày càng “nóng” với lượng thí sinh dự tuyển vượt qua chỉ tiêu tuyển sinh gấp hơn 2 lần. Phương thức tuyển sinh này đã nhận được sự điều chỉnh nhằm đảm bảo sự thuận lợi và hiệu quả.

Xét tuyển kết hợp khảo sát năng lực

Từ năm 2018-2019, Trường THCS Nguyễn An Ninh đã được Bộ GD-ĐT cho phép đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6. Từ đó, thành phố đã thực hiện những điều chỉnh nhất định trong phương án tuyển sinh lớp 6 nguồn, chuyển từ xét tuyển kết quả học tập sang xét tuyển kết hợp với khảo sát năng lực HS. Qua các năm, điều kiện xét tuyển và hình thức khảo sát năng lực đã liên tục được điều chỉnh phù hợp.

Năm 2022, học sinh dự tuyển phải đáp ứng các điều kiện như độ tuổi quy định và đạt kết quả học tập xuất sắc trong các năm học lớp 3, 4 và 5, bao gồm kết quả đánh giá các môn học, năng lực và phẩm chất đạt “Tốt” và điểm kiểm tra cuối năm học lớp 5 đạt mức 19,0 điểm trở lên. Những học sinh vượt qua vòng xét tuyển sẽ tiếp tục tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để chọn lựa số lượng hợp lý theo chỉ tiêu tuyển sinh.

Xem thêm  Những câu danh ngôn cuộc sống vợ chồng đầy ý nghĩa

Ý kiến trái chiều

Phương án tuyển sinh này đã nhận được ý kiến tranh cãi. Một số người cho rằng điều kiện dự thi lớp 6 nguồn Trường THCS Nguyễn An Ninh quá khắt khe, tạo áp lực nặng nề cho học sinh trong 3 năm học. Điều này có thể gây ra tiêu cực như việc “làm đẹp” học bạ hay luyện thi tràn lan. Một số ý kiến khác cho rằng việc tổ chức khảo sát năng lực chưa phù hợp, khi học sinh phải rời khỏi phòng thi sau phần trắc nghiệm và quay lại sau 1 giờ để thi tự luận. Ngoài ra, cũng có người cho rằng yêu cầu tiếng Anh và kiến thức chuyên ngành đối với học sinh là quá lớn và không công bằng với những học sinh không được học thêm tiếng Anh ngoài trường.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng phương án này phù hợp. Theo nhận định của một số phụ huynh, đề khảo sát bảo đảm sự phân hóa giữa các học sinh, từ đó chọn lựa được những học sinh có năng lực vào lớp chất lượng cao. Điều này đòi hỏi học sinh cần có nền tảng tiếng Anh tốt, tư duy Toán và có kiến thức đa dạng về nhiều lĩnh vực.

Tổng kết

Phương án tuyển sinh lớp 6 nguồn tại TP.Vũng Tàu gây tranh cãi với những ý kiến trái chiều từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, phương án này cũng nhận được sự ủng hộ cho việc tạo sự phân hóa và chọn lựa những học sinh có năng lực vào lớp chất lượng cao. Trường THCS Nguyễn An Ninh đã thực hiện việc tổ chức khảo sát năng lực và xét tuyển tuyệt đối công bằng và minh bạch, đảm bảo uy tín của kỳ tuyển sinh và ngành giáo dục thành phố. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập PRAIM.

Xem thêm  Wondershare Dr. Fone Mod For PC: Unlocking the Power of Mobile Solutions

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.