51 lượt xem

Bạo hành ái kỷ – Khi tình yêu thương trở thành hung khí

ái lực tình yêu

Trong tình yêu, bạo hành ái kỷ là một hình thức đặc biệt khác hẳn so với bạo hành thông thường. Nó kết hợp tất cả các hành vi bạo hành khác nhau như bạo hành cảm xúc, bạo hành ngôn từ, bạo hành thể chất và bạo hành tài chính.

Tuy nhiên, bạo hành ái kỷ nguy hiểm hơn vì nó che giấu dưới danh nghĩa tình yêu thương nhằm thu được quyền lực và sự kiểm soát. Nó không muốn giết chết hoặc khiến con mồi hoảng sợ bỏ chạy, mà nó muốn từ từ hút cạn năng lượng, để con mồi mất hoàn toàn khả năng tự vệ, và biến chính bản thân mình thành một cái bao cát để ái kỷ đạp lên. Ái kỷ chỉ tìm kiếm thỏa mãn cái tôi to đùng nhưng lại cực kỳ mong manh.

Để hình dung, bạo hành ái kỷ giống như viên thuốc độc bọc đường, tình yêu và sự quan tâm bỗng trở thành hung khí để tra tấn và hành hạ người khác. Bạo hành luôn là bạo hành, dù người thực hiện có được chuẩn đoán bác sĩ hay không.

Trong những năm gần đây, thuật ngữ “narcissist” (ái kỷ) được nhắc đến nhiều ở các nước phương Tây. Các chuyên gia tâm thần và trị liệu phát triển một công việc quan trọng là phổ cập kiến thức tâm lý cho mọi người, một việc coi là xa xỉ đối với các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tuy nhiên, các bác sĩ Việt Nam trong lĩnh vực này còn có những phát ngôn khiến người dân e ngại khi chia sẻ miễn phí kiến thức này, ví dụ như: không ai được quyền chuẩn đoán người khác là ái kỷ, không được gán mác hay phát ngôn bừa bãi dẫn đến hậu quả không lường trước.

Dù đúng hay không, chúng ta không có quyền tự ý chuẩn đoán ai đó có bị “điên” hay bị mắc chứng “rối loạn nhân cách ái kỷ”. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu sâu hơn về những gì các bác sĩ và chuyên gia nước ngoài đang làm. Họ phổ cập kiến thức tâm lý cho mọi người để nhận diện “narcissism” – một kiểu tính cách độc hại, không phải là “rối loạn nhân cách ái kỷ” được quy định trong Cẩm nang chuẩn đoán và thống kê rối loạn tâm thần (DSM-5).

Xem thêm  Những bí mật đằng sau Asphalt 8 - Phiên bản MOD Apk với tiền không giới hạn và chống cấm mới nhất

Kiểu tính cách ái kỷ có những đặc điểm chính gồm:

1. Quá coi trọng bản thân

Người ái kỷ coi trọng bản thân đến mức coi thường và sẵn sàng chà đạp lên lòng tự trọng và quyền tự do của người khác. Họ không quan tâm đến quyền sống cuộc đời của người khác, không quan tâm đến nguyện vọng và quyền tự do của người khác. Họ chỉ quan tâm để được làm theo ý mình, không bị giới hạn bởi quy tắc xã hội, được thử thách và có thể thất bại, được yêu, tôn trọng và công nhận sự cống hiến của mình.

2. Thiếu đồng cảm

Một đặc điểm quan trọng để nhận diện người có kiểu tính cách ái kỷ là sự thiếu đồng cảm. Họ có cảm xúc, biết yêu thương và biết xấu hổ nhưng không nhiều, họ có EQ (trí tuệ cảm xúc) thấp, lạnh lùng, thiếu khả năng thể hiện tình cảm với người khác.

Hầu hết chỉ duy trì được một mối quan hệ tình cảm trong giai đoạn đầu và sớm chấm dứt giai đoạn đó vì họ không thể xây dựng mối quan hệ lành mạnh và bền vững. Họ không có khả năng thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau mà người khác phải chịu đựng khi sống cùng họ.

Ngoài những đặc điểm này, người có kiểu tính cách ái kỷ còn có những đặc điểm khác như luôn đòi hỏi được quan tâm và ngưỡng mộ, rất nhạy cảm với chỉ trích và dễ nổi giận khi ý kiến của họ không được người khác chấp nhận. Họ luôn tìm cơ hội để lợi dụng người khác và có thái độ kiêu căng, ngạo mạn. Họ thường ghen tỵ và tin rằng người khác cũng ghen tỵ với họ.

Xem thêm  PRAIM - Trang xem tỷ lệ kèo bóng đá số trực tuyến

Những đặc điểm này trong góc độ tâm linh có thể được gọi là “tâm tham – sân – si – mạn – nghi”. Ái kỷ luôn lựa chọn che đậy tâm tham – sân – si – mạn – nghi của mình bằng vỏ bọc tình yêu thương và quan tâm dành cho người khác.

Trong xã hội hiện đại, nạn nhân của bạo hành thường không bị bạo hành bằng đòn roi mà chủ yếu bị bạo hành tinh thần với các hành vi thao túng tinh vi như gây hấn ngầm, im lặng độc hại, sử dụng cơn giận dữ ái kỷ để ép buộc, sử dụng lời nói ngọt ngào kết hợp với hành vi bạo hành, và thao túng tâm lý (hay còn gọi là “gaslighting”) khiến nạn nhân luôn cảm thấy vô dụng, không đáng được người ái kỷ tôn trọng và yêu thương.

Cha mẹ ái kỷ dùng con cái như vật trang sức, bắt chúng phải thực hiện các mục tiêu và biến cha mẹ thành những người thành công và hạnh phúc. Người chồng ái kỷ sử dụng cô vợ như một công cụ để hành hạ và thỏa mãn cái tôi đói khát của mình.

Các vợ ái kỷ thường phàn nàn và kêu ca không ngừng, họ giỏi đóng vai nạn nhân, luôn buộc tội và chỉ trích người chồng vì không thể mang lại hạnh phúc cho cô. Những vợ ái kỷ ngấm ngầm này đòi hỏi được lòng quan tâm và yêu thương, và thường đánh mất những giá trị cá nhân và lòng tự trọng, đẩy mình vào tình trạng trầm cảm và lo lắng.

Xem thêm  Tại sao tôi lại không được chồng yêu thương như người khác?

Vì kiến thức về ái kỷ chưa được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam và các nước châu Á, nên nhiều nạn nhân của bạo hành khó nhận biết chính xác tình trạng bị bạo hành. Họ bị bạo hành bằng ngôn từ hàng ngày nhưng nghĩ rằng đó chỉ là vì người kia muốn tốt cho mình. Họ bị cưỡng chế lao động nhưng nghĩ rằng nhờ người kia mà mới có động lực để phấn đấu. Họ thường bị xem thường và tấn công phẩm giá và lòng tự trọng của mình, dẫn đến trạng thái trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ. Nhưng họ nghĩ rằng họ yếu đuối và hèn nhát.

Nhiều người đã tìm đến các phương pháp chữa lành như thiền, yoga, NLP, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời nếu không thực sự tách rời khỏi người ái kỷ. Thậm chí, kẻ ái kỷ còn đồng hành cùng nạn nhân đi khắp nơi để chữa trị các vấn đề tâm lý trong khi tiếp tục hành hạ họ.

Tôi hy vọng rằng qua bài viết này, ai đó rơi vào mối quan hệ với kẻ ái kỷ “độc hại” sẽ nhìn thấy bóng dáng của chính mình trong những mô tả trên. Điều này có thể giúp họ nhìn nhận mối quan hệ một cách thực tế, để không bị mờ mắt bởi những lời đường mật của người ái kỷ hay bị che mờ bởi hình ảnh hoàn hảo mà họ cố gắng tạo dựng với thế giới bên ngoài.

Bạo hành sẽ luôn là bạo hành, không tự đến rồi tự đi như những cảm xúc thông thường. Nó sẽ luôn gây đau đớn cho nạn nhân cho đến khi họ nhận ra và hiểu rõ. Từ đó, giai đoạn chữa lành mới thực sự bắt đầu.

Luật sư Nguyễn Thị Thanh Thuỷ

Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.