381 lượt xem

ACCA là gì? Học ACCA để làm gì? Những điều cần nắm rõ

ACCA là chứng chỉ được rất người đi theo ngành kế toán, kiểm toán quan tâm và tìm hiểu. Vậy chứng chỉ ACCA là gì? Có nên học chương trình đào tạo ACCA không? Mời bạn tham khảo các thông tin liên quan trong bài viết sau đây của MISA MeInvoice.

1. Chứng chỉ ACCA là gì?

chứng chỉ acca là gì

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng và được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Đây là tổ chức được thành lập từ năm 1904 và có uy tín trên toàn thế giới với lịch sử hàng trăm năm phát triển.

Giá trị của chứng chỉ ACCA được công nhận trên toàn cầu, mang đến nhiều cơ hội cho những người thuộc chuyên môn tài chính, kế toán và kiểm toán. Với hơn 503.000 học viên và 208.000 hội viên tại hơn 180 quốc gia, ACCA được xem là Hiệp hội nghề nghiệp có sự phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Chứng chỉ ACCA cung cấp cho người học kiến thức cùng kỹ năng chuyên môn cao trong các lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, quản trị chiến lược, quản lý rủi ro, luật kinh doanh, báo cáo tài chính, thuế,… và hơn hết chính là tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để có thể đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp.

2. Chứng chỉ ACCA có những lợi ích gì?

– Là một trong những chứng chỉ danh giá trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế, giúp bạn có thể đáp ứng được nhu cầu nhân lực của ngành trong thị trường lao động hiện nay.

Xem thêm  Tiểu cường là gì? Tại sao gián lại được gọi là Tiểu cường

– Mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

– Giúp bạn trở nên nổi bật hơn trong mắt những nhà tuyển dụng, đặc biệt như BIG4, non-BIG4,…

– Bước đệm để vươn lên những vị trí cao hơn và đạt được mức thu nhập hấp dẫn hơn.

– Mang đến nhiều cơ hội kết nối với mạng lưới hơn 227.000 chuyên gia đi đầu trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế.

– Cơ hội chuyển đổi từ ACCA sang nhiều chứng chỉ uy tín khác như CIA, CPA hoặc ICAEW ACA…

3. Đối tượng và điều kiện học chứng chỉ ACCA

ACCA không yêu cầu học viên thi đầu vào. Bạn chỉ cần đang là sinh viên của các trường Đại học hoặc Cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp và đang làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng.

Trong trường hợp bạn không phải là sinh viên Đại học hoặc Cao đẳng cũng như chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường Đại học hoặc Cao đẳng nào thì bạn cần phải trang bị một khóa học nền tảng để bổ sung những kiến thức về kế toán. Thông thường, mọi người thường chọn:

– Chứng chỉ CAT (The Certified Accounting Technician, do ACCA cung cấp).

– Chương trình FIA nhận chứng chỉ kế toán sơ cấp (tên tiếng Anh của chương trình là Diploma in Financial and Management Accounting, do ACCA cung cấp).

4. Học ACCA để làm gì?

Sở hữu chứng chỉ ACCA là “cánh cửa” đưa bạn chạm đến nhiều vị trí công việc đáng mơ ước như:

– Tổng giám đốc (4,12% hội viên ACCA)

– Giám đốc (31% hội viên ACCA): Giám đốc điều hành (Chief Executive Officer – CEO), Giám đốc tài chính (Chief Finance Officer – CFO), Giám đốc quản lý rủi ro (Chief Risk Officer – CRO).

– Cấp trưởng phòng (25,6% hội viên ACCA)

– Kế toán trưởng, Trưởng nhóm kiểm toán

– Chuyên viên cấp cao: Kiểm toán, Phân tích đầu tư, Tư vấn thuế, Kế toán quản trị, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị tài chính, Kiểm soát và quản lý ngân sách, Lập kế hoạch tài chính, Ngân hàng.

Xem thêm  Địa chất là gì? Những mô tả công việc của ngành địa chất

5. Thời hạn cho các kỳ thi ACCA

Bạn có tất cả 7 năm để hoàn thành 4 môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp. Nếu quá 7 năm, bạn sẽ phải hoàn thành lại các môn thi quá hạn. Các môn thuộc cấp độ Kiến thức ứng dụng và Kỹ năng ứng dụng sẽ không có quy định về thời hạn.

Ngoài ra, bạn còn có 10 năm để chuyển đổi sang bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của Đại học Oxford Brookes, được tính từ bài thi đầu tiên đỗ trong chương trình ACCA.

Tất cả các học phần của khóa học Thạc sĩ khoa học Kế toán chuyên nghiệp của Đại học London cũng cần phải được hoàn thành trước hoặc cùng thời gian với các bài thi ACCA đã hết hạn. Nếu không, bạn sẽ phải thi lại.

6. Học phí khi học ACCA

acca là chứng chỉ gì

Tùy thuộc vào từng trung tâm giảng dạy và hình thức dạy học mà học phí đào tạo ACCA có thể dao động khác nhau:

– Đối với các môn thuộc Kiến thức ứng dụng: Từ 2.000.000 VND – 6.000.000 VND.

– Đối với các môn Kỹ năng ứng dụng: Từ 4.000.000 VND – 9.000.000 VND.

– Đối với các môn Chiến lược chuyên nghiệp: Từ 10.000.000 VND – 17.000.000 VND.

– Càng đăng ký nhiều môn thì học phí sẽ càng giảm.

7. Lịch thi ACCA

Thông thường, ACCA đều tổ chức kỳ thi hằng năm vào tháng 3, 6, 9, 12. Mỗi một môn học sẽ có lịch thi khác nhau và các kỳ thi ACCA được tổ chức 2 lần trong năm hoặc quanh năm không giới hạn.

Lưu ý:

– Trong 1 kỳ bạn chỉ được đăng ký thi tối đa là 4 môn.

– Trong 1 năm chỉ được thi tối đa 8 môn.

– Có tất cả 7 năm để hoàn thiện các môn thuộc cấp độ Chiến lược chuyên nghiệp. Nếu quá hạn, bạn bắt buộc phải thi lại các môn này.

Xem thêm  PRAIM - Sự khác biệt giữa Collection và Collections trong Java

8. Lệ phí thi ACCA là bao nhiêu?

Một số lệ phí bạn cần quan tâm khi quyết định học chứng chỉ ACCA bao gồm:

– Phí đăng ký mở tài khoản (Initial Registration): Dao động từ £20 – £36.

– Phí đăng ký lại (Re-registration fee): £89, trả khi bạn muốn mở lại tài khoản ACCA bị đóng do không đóng phí đúng thời hạn.

– Phí thường niên: Loại phí duy trì tài khoản dao động từ miễn phí cho đến £112.

– Phí miễn thi: Dành cho các học viên nằm trong diện miễn thi. Phí này dao động từ £20 – £86 đối với những môn thuộc Kiến thức ứng dụng và từ £20 – £114 đối với những môn thuộc Kỹ năng ứng dụng.

– Lệ phí thi: Dao động từ £69 – £352 tùy thuộc vào từng môn thi và kỳ thi ACCA cũng như thời gian bạn đóng lệ phí sớm hoặc trễ. Thông thường, nếu đóng trễ, phí sẽ cao gấp 3 lần phí đóng sớm và 2,7 lần phí đóng chuẩn.

Tạm kết

Trên đây là các thông tin liên giải đáp chứng chỉ ACCA là gì và những điều cần biết. Bên cạnh đó, để giúp kế toán tổng hợp, kế toán trưởng theo dõi, quản lý tình hình sử dụng hóa đơn một cách nhanh chóng, chính xác thông qua các báo cáo, biểu đồ trực quan, MISA tiên phong ra mắt Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.

Thumb blog meinvoice.vn 13

MeInvoice đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, yêu cầu theo Thông tư số 78/2021/TT-BTC và có thể kết nối trực tiếp với Tổng Cục Thuế. Qua đó, giúp quá trình thông báo phát hành hóa đơn của khách hàng diễn ra nhanh chóng, tiện lợi hơn và tăng độ tin cậy, tính pháp lý cho hóa đơn của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp, kế toán viên quan tâm phần mềm MISA meInvoice & có nhu cầu dùng thử MIỄN PHÍ phần mềm với đầy đủ tính năng trong 7 ngày, vui lòng ĐĂNG KÝ tại đây:

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.