28 lượt xem

Cấu trúc và cách dùng “the number of” phân biệt với “a number of”

a number of cộng gì

Bạn đã quá quen thuộc với cụm từ “the number of”, đúng không? Nó thường xuất hiện trong các câu văn để diễn tả số lượng. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng và thường bị nhầm lẫn với “a number of”. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về ý nghĩa, cách sử dụng và phân biệt với cấu trúc dễ gây nhầm lẫn khác. Hãy cùng tìm hiểu!

1. “The number of” là gì?

“The number of” được sử dụng trong câu để nói về số lượng. Nó có thể hiểu theo hai nghĩa:

 • Nghĩa số lượng: Dùng để diễn tả một số lượng tương đối nhiều. Thông thường, “the number of” sẽ đi với danh từ số nhiều, tuy nhiên động từ trong câu vẫn chia ở ngôi thứ ba số ít.

  Ví dụ:

  • Số trẻ em lao động ở nông thôn cao hơn trẻ em ở thành thị.
 • Nghĩa tính chất: Để chỉ tính chất của danh từ, trong một số trường hợp, động từ theo sau cụm từ “the number of” được chia ở ngôi thứ ba số nhiều.

  Ví dụ:

  • Số lượng trẻ vị thành niên tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh rất lớn.
Xem thêm  Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Sinh học lớp 8 năm học 2022 - 2023

2. Tìm hiểu cấu trúc và cách dùng của “the number of”

Cấu trúc: “The number of + N(số nhiều) + V(số ít)”

Cách dùng của “the number of”:

 • Tùy thuộc vào danh từ trong câu, cũng như ý nghĩa muốn nhấn mạnh của người sử dụng, “the number of” được sử dụng linh hoạt theo nghĩa là chỉ số lượng và nghĩa chỉ tính chất. Tuy nhiên, cách dùng đầu tiên (nghĩa số lượng) phổ biến hơn và thường xuất hiện trong các đề thi hơn.

3. Phân biệt “the number of” với “a number of”

Phân biệt "the number of" với "a number of"

3.1. Điểm giống nhau

Điểm giống nhau giữa 2 cụm từ “the number of” và “a number of” là đều theo sau bởi các danh từ đếm được số nhiều.

3.2. Điểm khác nhau

“the number of” và “a number of” có sự khác biệt về ý nghĩa, cấu trúc và cách sử dụng. Các bạn cần nắm rõ để phân biệt và làm bài kiểm tra chính xác hơn. Cụ thể những điểm khác nhau được liệt kê chi tiết trong bảng như sau:

Tiêu chí The number of A number of
Ý nghĩa Chỉ số lượng Chỉ số lượng
Cấu trúc The number of + N(số nhiều) A number of + N(số nhiều)
Cách dùng Chỉ số lượng Chỉ số lượng
Ví dụ The number of + noun + verb A number of + noun + verb

4. Chú ý khi dùng “the number of”

 • Danh từ theo sau “the number of” phải là danh từ đếm được số nhiều và không theo sau bởi danh từ không đếm được (Một số danh từ không đếm được: “water, news, rain, beef, money, furniture, salt, soda, oil, coffee”).

 • Một số danh từ có kết thúc bằng “s”, tuy nhiên lại không phải dạng số nhiều, các bạn cần lưu ý các từ như vậy để phân biệt. Ví dụ: “physics, mathematics, politics,” (các môn học), “news”,…

Xem thêm  100 câu nói tiếng Anh sáng tạo về mọi khía cạnh của cuộc sống

5. Lời kết

Trên đây là những điểm quan trọng về cấu trúc và cách sử dụng của “the number of”, cũng như sự khác nhau so với “a number of”. Hy vọng bạn đã nắm vững kiến thức và biết phân biệt hai cụm từ này. Hãy truy cập PRAIM để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hấp dẫn khác nhé!

Mời bạn ghé thăm Phòng luyện thi ảo PRAIM để trải nghiệm phương pháp học tiếng Anh mới cực kỳ hấp dẫn. Với những đề luyện thi kết hợp các trò chơi hấp dẫn và giao diện đẹp mắt, PRAIM sẽ giúp bạn ôn luyện tiếng Anh trở nên vô cùng thú vị.

Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo!

Xem thêm

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.