23 lượt xem

Scopes 1, 2 và 3 của Khí thải Carbon là gì?

Đại dương đang đối mặt với vấn đề khí thải Carbon, và các chuyên gia đã cảnh báo chúng ta từ nhiều thập kỷ trước rằng sự không hành động sẽ dẫn đến tình trạng đói nghèo nghiêm trọng, di dân đại dương do lũ lụt, sự sụp đổ của thị trường tài chính và nhiều thảm họa xã hội kinh tế khác nữa. Nếu doanh nghiệp lo lắng về COVID-19, biến đổi khí hậu sẽ khiến họ rùng mình. Đó là lý do tại sao những người lãnh đạo và các chủ doanh nghiệp đang tăng cường sự chú ý của họ đến sự bền vững và xem xét lại sứ mệnh và mục tiêu của mình. Bền vững là một yêu cầu cấp thiết cho doanh nghiệp, và không nên coi nó chỉ là một phần của trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Doanh nghiệp phải giảm tác động môi trường của mình. Một trong những cách quan trọng nhất để làm điều này là giảm lượng khí thải Carbon, và điều này bắt đầu bằng việc giám sát khí thải Carbon. Hướng dẫn tổng quan của chúng tôi sẽ giải thích về các phạm vi khí thải 1, 2 và 3 (được định nghĩa bởi Giao thức GHG), và cách Plan A giúp các công ty trở thành trung tính Carbon.

Giảm khí thải Carbon là một yêu cầu cấp thiết cho doanh nghiệp

Các thông báo gần đây từ các công ty lớn như GAFA đã chỉ ra tầm quan trọng của lượng khí thải Carbon đối với doanh nghiệp. Ví dụ, Apple đã cam kết làm cho chuỗi cung ứng của mình trở thành trung tính Carbon vào năm 2030. Có 9 công ty lớn khác (bao gồm Starbucks, Microsoft, Unilever, Nike) là những người sáng lập của Transform to Net Zero, với nhiệm vụ thúc đẩy chuyển đổi sang một nền kinh tế trung tính Carbon.

Thực tế là khí thải Carbon chiếm 81% tổng lượng khí thải nhà kính, và doanh nghiệp chịu trách nhiệm rất nhiều trong việc này. Các loại khí thải khác bao gồm: Methane (10%), Nitrous oxide (7%) và Fluorinated gases (3%). Các doanh nghiệp phải giám sát và báo cáo lượng khí thải CO2 của mình, đây là bước đầu tiên quan trọng trong việc giảm khí thải.

Phân tích: Phạm vi 1, 2 và 3 của khí thải

Theo tiêu chuẩn công ty hàng đầu về Giao thức khí thải nhà kính (GHG), lượng khí thải nhà kính của một công ty được phân loại thành ba phạm vi. Phạm vi 1 và 2 là bắt buộc phải báo cáo, trong khi phạm vi 3 là phạm vi tự nguyện và khó nhất để giám sát. Tuy nhiên, các công ty thành công trong việc báo cáo cả ba phạm vi sẽ có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Xem thêm  Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai Bình Dương - Tin Tức Mới Nhất

Phạm vi 1: Khí thải trực tiếp

Khí thải phạm vi 1 là khí thải trực tiếp từ tài nguyên sở hữu và được kiểm soát bởi công ty. Nói cách khác, khí thải được xả vào khí quyển là kết quả trực tiếp của một số hoạt động tại mức công ty. Nó được chia thành bốn danh mục: đốt cháy cố định (ví dụ: nhiên liệu, nguồn nhiệt), đốt cháy di động (tất cả các phương tiện thuộc sở hữu hoặc được kiểm soát bởi công ty), khí thải thoát ra không gian (rỉ từ các loại khí nhà kính, ví dụ: hệ thống làm lạnh, máy điều hòa không khí) và khí thải qua quá trình sản xuất công nghiệp.

Phạm vi 2: Khí thải gián tiếp – sở hữu

Khí thải phạm vi 2 là khí thải gián tiếp từ việc sản xuất năng lượng mua từ một nhà cung cấp dịch vụ công cộng. Nói cách khác, đây là tất cả các khí thải nhà kính được thải vào khí quyển từ việc tiêu thụ điện, hơi nước, nhiệt và làm lạnh mua từ nguồn điện đã mua.

Phạm vi 3: Khí thải gián tiếp – không sở hữu

Khí thải phạm vi 3 là tất cả các khí thải gián tiếp – không được bao gồm trong phạm vi 2 – xảy ra trong chuỗi giá trị của công ty báo cáo, bao gồm cả khí thải về hành lang trên và hành lang dưới. Nói cách khác, các khí thải này liên quan đến hoạt động của công ty. Theo giao thức GHG, khí thải phạm vi 3 được chia thành 15 danh mục.

Xem thêm  Những Câu Nói Đầy Cảm Hứng Về Giáo Dục và Người Thầy

Việc đo lường cả 3 phạm vi là vô cùng quan trọng để tập trung nỗ lực giảm khí thải Carbon, làm giảm lượng khí thải và trở thành trung tính Carbon. Việc báo cáo và giảm khí thải Carbon mất thời gian, đòi hỏi sự nỗ lực và nên được thực hiện bởi các chuyên gia. Plan A cung cấp các công cụ duy nhất để giảm lượng khí thải Carbon của bạn theo từng phạm vi. Hãy trở thành trung tính Carbon bằng cách yêu cầu bản demo miễn phí từ Plan A.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.