24 lượt xem

Thời gian hoạt động quyết định tới chất lượng cuộc sống

00 giờ là qua ngày mới chưa

Một ngày chỉ có 24 giờ, nhưng liệu bạn biết thời điểm nào là thời điểm bắt đầu của một ngày? Đối với nhà khoa học, ngày mới bắt đầu vào lúc 0h hoặc 12h đêm. Đối với những người bình thường, ngày mới được định nghĩa từ khi họ bắt đầu thức giấc. Nhưng đối với cơ thể của bạn, ngày mới thực sự bắt đầu vào lúc 23h đêm. Thời gian hoạt động của bạn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Chăm sóc sức khỏe bản thân

Bạn có muốn có một sức khỏe tốt để thực hiện những dự định của mình hay chỉ đơn giản là sống khỏe là hạnh phúc? Điều quan trọng bạn cần làm là chú ý đến thời gian hoạt động của cơ thể để phù hợp với hoạt động của các bộ phận.

 • Giờ Tý (từ 23h – 1h): Hoạt động của mật (đởm)
 • Giờ Sửu (từ 1h – 3h): Hoạt động của gan (can)
 • Giờ Dần (từ 3h – 5h): Hoạt động của phổi
 • Giờ Mão (từ 5h – 7h): Hoạt động của ruột già (đại tràng)
 • Giờ Thìn (từ 7h – 9h): Hoạt động của dạ dày
 • Giờ Tỵ (từ 9h – 11h): Hoạt động của lá lách (tỳ)
 • Giờ Ngọ (từ 11h – 13h): Hoạt động của tim (tâm)
 • Giờ Mùi (từ 13h – 15h): Hoạt động của ruột non (tiểu trường)
 • Giờ Thân (từ 15h – 17h): Hoạt động của bàng quang (bọng đái)
 • Giờ Dậu (từ 17h – 19h): Hoạt động của thận
 • Giờ Tuất (từ 19h – 21h): Hoạt động của bao tim (bào)
 • Giờ Hợi (từ 21h – 23h): Hoạt động của hormone (tam miêu)
Xem thêm  LIMBO APK: Trải nghiệm vùng đất tối tăm không thể cưỡng lại

Sức khỏe chịu tác động của thời gian hoạt động

Như đã biết, mỗi bộ phận trong cơ thể có thời gian hoạt động riêng và không thể thay đổi. Do đó, chúng ta cần thích nghi với thời gian hoạt động mặc định của cơ thể để sống khỏe mạnh. Cụ thể:

“Một ngày cốt ở giờ dần mà ra”. Bạn có thể nhận thấy rằng khoảng từ 3 – 5h sáng là thời điểm phổi hoạt động tốt nhất. Rõ ràng, bạn luôn thở để duy trì sự sống. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hít thở chủ động và hít thở thụ động. Vì vậy, bạn nên thức dậy vào khoảng thời gian này để hít thở không khí trong lành của buổi sáng sớm.

Không nên ngủ trong khoảng 5 – 7h sáng vì lúc này chất thải đang tích lũy trong ruột già. Bạn cần thức dậy để đại tràng hoạt động tốt nhất. Việc kiềm chế tiểu tiện có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Tiếp theo, hãy ăn sáng vào khoảng 7 – 9h để dạ dày có thể tiêu hóa thức ăn. Nếu không, dạ dày có thể “ăn” chính nó thông qua việc tiết axit bào mòn dạ dày. Hậu quả sẽ ảnh hưởng toàn bộ hệ tiêu hóa.

Trong khoảng thời gian giờ Hợi, tam miêu hoạt động. Đây là ba khoang rỗng trong cơ thể, bao gồm: Thượng tiêu, Trung tiêu và Hạ tiêu. Mặc dù có thể khó hiểu, nhưng điều quan trọng là bạn cần giữ cơ thể trong trạng thái thư giãn nhất vào thời gian này. Nghe nhạc, thư giãn ngoài trời hay ngồi thiền trong khoảng thời gian trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho cơ thể.

Xem thêm 

Gan có 64 chức năng, vì vậy vào lúc 1h sáng bạn nên ngủ để gan tiết dịch và thải độc tốt nhất. Hãy nghỉ ngơi sớm và ngủ sâu trong khoảng thời gian từ 1 – 3h sáng.

Dù bận rộn đến đâu, hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân trước. PRAIM chúc bạn có một sức khỏe tốt để thực hiện những điều bạn mong muốn.

Chào mừng bạn đến với PRAIM, - nền tảng thông tin, hướng dẫn và kiến thức toàn diện hàng đầu! Chúng tôi cam kết mang đến cho bạn một trải nghiệm sâu sắc và tuyệt vời về kiến thức và cuộc sống. Với Praim, bạn sẽ luôn được cập nhật với những xu hướng, tin tức và kiến thức mới nhất.