THANG ĐIỂM QUY ĐỔI IELTS CHUẨN XÁC NHẤT

Cho đến thời điểm hiện tại, chắc hẳn không ít bạn vẫn còn khá hoang mang với cách tính và thang điểm quy đổi IELTS. Bạn muốn biết band điểm thực sự hiện tại của mình để xây dựng chiến lược cho kỳ thi sắp tới? Đừng lo lắng! PRAIM sẽ giải đáp mối lo ngại của bạn ngay trên bài viết này; cùng theo dõi nhé!

Trước hơn hết, bộ nhớ của bạn phải nắm rõ cấu trúc của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong Ielts để không bị choáng ngợp với độ khó nhằn của nó nhé! Tham khảo ngay: http://praim.edu.vn/cau-truc-de-thi-ielts-chinh-xac-nhat/

I. THANG ĐIỂM QUY ĐỔI IELTS READING & LISTENING

+ Đây là 2 kỹ năng có số lượng câu hỏi tương đương nhau gồm 40 câu. Tương ứng với mỗi câu trả lời đúng chúng ta được 1 điểm; tối đa là 40 điểm.

+ Điểm quy đổi trong Ielts sẽ từ 1.0-9.0 dựa trên tổng số câu mà thí sinh trả lời đúng; câu nào sai sẽ không tính điểm và cũng không bị trừ điểm. Điều này chỉ được áp dụng cho cả 2 hình thức thi của Ielts Listening (Academic General Training).

+ Mặc khác,  bài thi Ielts Reading của Academic và General Training khác nhau về nội dung; do đó số lượng câu trả lời đúng tương ứng với bảng quy đổi điểm cũng sẽ không giống nhau.

Sau khi xác định được tổng số câu trả lời đúng, các bạn hãy dùng bảng quy đổi điểm IELTS READING & LISTENING dưới đây để đổi ra band score của mình.

II. THANG ĐIỂM QUY ĐỔI IELTS WRITING & SPEAKING

1. Ielts writing (Academic & General Training)

Nếu bạn đã xem qua bài viết cấu trúc đề thi IELTS chính xác nhất thì chắc chắn các bạn sẽ biết 1 bài thi Ielts writing gồm 2 phần: Task 1 & Task 2.

Mặc dù bài thi Ielts writing của Academic & General Training đều có 2 phần viết, nhưng về mặt hình thức cả đề sẽ khác nhau ở Task 1. Thông thường, Academic chứa các chủ đề liên quan đến báo cáo dữ liệu, chẳng hạn như biểu đồ, đồ thị,…Còn General Training sẽ viết một thư tay.

Bởi vì đây là một bài viết nên sẽ không có một bảng quy đổi điểm rõ ràng; do đó Ban Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 5 tiêu chí:

  • Task achievement/response
  • Coherence and cohesion
  • Idea Evidence
  • Lexical resources
  • Grammatical range and accuracy

Nếu bài thi của bạn đạt yêu cầu và đáp ứng đủ 5 tiêu chí trên thì điểm thi của bạn rất đáng kỳ vọng. Bạn có thể tham khảo ngay: http://praim.edu.vn/writing-essay-guideline-and-practice/ 

Lưu ý: Task 2 chiếm trọn 2/3 tổng điểm bài thi Ielts writing.

2. Ielts speaking (Academic & General Training)

Tương tự với Ielts Writing; đây không phài là dạng bài thi chứa nhiều các câu hỏi trắc nghiệm phân theo nhiều thể loại bài như Ielts Listening & Reading nên không thể quy đổi bảng điểm một cách nhất định được. Do đó, Ban giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên 4 tiêu chí:

– Fluency and Coherence: Độ trôi chảy và mạch lạc

– Lexical Resource: Nguồn từ vựng

– Grammatical range and Accuracy: Sử dụng cấu trúc câu đa dạng và chính xác

– Pronunciation: Cách phát âm

Lưu ý: Mỗi tiêu chí chiếm 25% trên tổng điểm của bài thi

Thời gian thi Ielts Speaking của Academic & General Training: tùy thuộc vào độ dài của câu hỏi nhưng thông thường sẽ kéo dài từ 11 đến 14 phút.

Bạn có thể tham khảo ngay http://praim.edu.vn/5-tips-nang-band-ielts-speaking-than-toc/

III. CÁCH TÍNH ĐIỂM OVERALL

Điểm overall trong Ielts là tổng điểm trung bình cộng cho 4 kỹ năng của Ielts. Điểm tổng sẽ được làm tròn theo quy ước chung như sau:

– Trường hợp 1 (<0.25): giữ nguyên điểm ban đầu.

Ví dụ: thí sinh có số điểm là 6.0 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.5 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)

– Trường hợp 2 ( ≥0.25, điều kiện <0.5): Làm tròn số điểm lên thành 0.5.

Ví dụ: thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 7.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 6.5 (25.5 ÷ 4 = 6.375 = 6.5)

– Trường hợp 3 (≥0.75): Làm tròn lên thành 1.0.

Ví dụ: Thí sinh có số điểm: 8 (Nghe), 7.5 (Đọc), 7.5 (Viết) và 8.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 8.0 (31 ÷ 4 = 7.75 = 8.0)

Đến đây, chắc hẳn bạn đã không còn hoang mang với cách tính điểm thi Ielts từng phần cũng như Overall của Ielts nữa nhỉ! Vậy thì hãy cùng Praim tiếp tục khám phá thêm ý nghĩa band Ielts hiện tại của bạn cũng như mặt bằng chung nhé!

IV. Ý NGHĨA CỦA BAND IELTS

Dựa vào kết quả bảng điểm IELTS của bạn sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh như sau:

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO: http://praim.edu.vn/top-5-website-on-luyen-ielts-online-mien-phi/

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO: http://praim.edu.vn/top-5-website-kiem-tra-loi-ngu-phap-va-chinh-ta-cho-writing/

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO: http://praim.edu.vn/top-5-trang-web-mien-phi-nguoi-hoc-ielts-can-biet/