HỌC TIẾNG ANH: Năng khiếu thiên bẩm chỉ là trà xanh, thói quen mới là chân lí !!!

Vừa chạy xong deadline, nằm nghỉ lướt net được tí thì bắt gặp một thanh niên nào đó đang nói với trình độ ngoại ngữ không hề thua kém một diễn thuyết gia người bản xứ nào! Bất giác suy ngẫm về khoảng thời gian tự mình nếm trải cảm giác khó khăn trong quá trình học rồi ta mới thấy những con người ấy đáng ngưỡng mộ như thế nào phải không?! Lúc này, chắc hẳn chúng ta sẽ tự hỏi rằng động lực khổng lồ nào đã giúp họ “vượt thác” hết lần này đến lần khác để “hóa rồng”? Hay là thậm chí còn quay ra gato nhẹ… “aiza mấy người đó họ sinh ra giỏi sẵn rồiii”. À thì đúng là họ giỏi thật đấy, nhưng có một điều mà chúng ta không biết… họ còn đang che giấu một bí kíp!  

Làm sao để duy trì động lực học tiếng anh?

Thật ra việc chúng ta luôn loay hoay tìm cho mình một nguồn động lực để duy trì việc học tiếng anh là hoàn toàn hiển nhiên mà thôi! Tại sao ư? Áng văn mẫu muôn thuở nhưng lúc nào cũng đầy nội lực: Cuộc sống đầy bộn bề lo toan, bao nhiêu áp lực ngoài kia chực chờ nuốt chửng thân xác mỏng manh này! Đâu là chút tia sáng là điểm tựa để tâm hồn yếu đuối này có thể bám víu… Một chút động lực, một chút hy vọng, vừa đủ vừa hay thôi thúc chúng ta lại tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên, đây hoàn toàn có thể là một con dao hai lưỡi! Chúng ta cần thực tế với nhau rằng: Không phải lúc nào những cảm xúc tích cực cũng có thể hiện hữu, hay đúng hơn mà nói thì: quá phụ thuộc vào tâm trạng bản thân là một điều tối kỵ, bất kể là khi bạn làm việc gì đi chăng nữa (Ừm có vẻ là Ad hơi phiến diện chút, xét trong quá trình sáng tác hay trình diễn một tác phẩm nghệ thuật chẳng hạn… quả này mà không cảm xúc có nước húp cháo mất!) Nhưng có một sự thật nguy hiểm luôn hiện hữu mà nhiều người lại thường bỏ qua: hụt hẫng không những gián tiếp làm ngăn cản quá trình chúng ta “đề pa” bắt tay vào học, nó còn trực tiếp đạp đổ hiệu quả, công sức chúng ta bỏ ra để học cày kiếm cái chữ nữa đấy! 


Ừm vậy thì học tiếng Anh quan trọng đối với bạn như thế nào? Tự mỗi người sẽ có câu trả lời của riêng mình thôi. Nhưng hãy luôn ghi nhớ điều này: Dù nó có ý nghĩa ra sao trong công việc, sự nghiệp hay việc học của bạn đi chăng nữa thì cũng đừng bao giờ phó mặc nó cho những yếu tố bạn mãi mãi không làm chủ được _ như là cảm xúc!
Không vin vào nguyên nhân thiếu động lực nữa, thử tìm lý do khác xem nào… Những người có thể sử dụng tiếng Anh 1 cách xuất chúng mà ta biết, đa phần họ hay được xem là “có khiếu” cả. Điều này cũng đúng, nhưng chưa đủ nhé! Có rất ít người sở hữu năng khiếu thiên bẩm về ngoại ngữ, còn số lượng người sử dụng tiếng nước ngoài xịn như tiếng mẹ đẻ thì lại vô cùng nhiều! Và điều may mắn là: giữa 2 nhóm người học này, vừa hay làm sao lại có 1 điểm chung mang tính quyết định! Chỉ cần bạn biết được điều này thôi, bạn đã có được hơn 70% khả năng có thể làm chủ tiếng Anh rồi đấy!

Bí kíp của thành công

Và đây, bí kíp quyền năng đấy chỉ ngắn gọn có 2 chữ thôi: Thói quen!
Đến đây thì chắc hẳn, bạn đang nghi ngờ về tính xác thực của điều này. Vậy thì hãy tự ngẫm lại xem, việc bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Việt _ một ngôn ngữ được xếp hạng khó trên thế giới nhờ vào việc được dạy dỗ từ thuở nhỏ, ngoài ra còn là nhờ vào thói quen đấy! Thói quen được cho là còn mạnh hơn cả kỷ luật, và tất nhiên rồi, vượt xa sức mạnh của động lực! Vì sao lại như vậy? Đơn giản là khi bạn đã xây dựng được một thói quen nhất định nào đó rồi, thì việc bạn lặp lại hành động đó sẽ trở nên tự nhiên, tự giác và rất nhẹ nhàng, không hề thấy chút áp lực hay cảm giác gò bó nào cả. Cơ thể của bạn sẽ xem hành động đó như là điều đương nhiên, một phản xạ cho phép bạn lặp lại điều đó một cách thoải mái và hiệu quả nhất có thể! Hệt như cơ chế mỗi ngày bạn tự giác đánh răng rửa mặt vậy đấy! Thần kỳ như vậy, tuy nhiên trên đời này không có gì là hoàn hảo cả: phương pháp này vẫn có một nhược điểm! Đó là việc bạn cần phải rèn luyện việc học ngoại ngữ đến một thời gian, một ngưỡng nhất định nào đó thì nó mới trở thành thói quen được. Tức là, cần phải kết hợp nhiều yếu tố như môi trường, điều kiện học tập, thực hành… thì mới có thể hoàn toàn lĩnh hội được bí kíp này.

Như người viết đã đề cập ở phần trên, nhược điểm này chính là 30% còn lại của quá trình bạn chinh phục tiếng Anh đấy! Bạn có thể tự mình cố gắng hoàn thiện phương pháp này cho bản thân. Hoặc nếu không,có một cách dễ hơn và nhanh hơn đây: hãy để Praim giúp bạn nắm trọn 100% công lực của bí kíp này trong tay nhé! 

Đọc thêm: